Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 13:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:28, Thứ 4, 17/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nấc thang căng thẳng mới trên bán đảo Triều Tiên

(ANTV) - Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên tiếp tục bị đẩy lên một nấc thang mới. Ngay sau khi cho nổ văn phòng liên lạc ở khu công nghiệp chung Kaesong, Triều Tiên ngày 17/6 tuyên bố sẽ tái triển khai quân đội tại các khu vực biên giới của thành phố Kaesong và núi Cưm Cang, đồng thời từ chối lời đề nghị của Hàn Quốc về việc cử các đặc phái viên. Những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên khiến cộng đồng thế giới không khỏi quan ngại.

 

Việc phá hủy văn phòng liên lạc chung đánh dấu một bước lùi mới nhất và lớn nhất trong quan hệ liên Triều. Phản ứng về các động thái của Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thỏa thuận giảm căng thẳng liên Triều được ký kết năm 2018 cần phải được duy trì.

Giám đốc Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc Jeon Dong-jin cho biết: "Những động thái này đã cản trở nỗ lực và thành tựu đạt được nhằm cải thiện mối quan hệ liên Triều và hòa bình trên bán đảo Triều Tiên. Nếu Bình Nhưỡng thực sự có hành động, họ sẽ phải trả giá. Hiện quân đội Hàn quốc đang theo dõi sát những động thái từ phía quân đội Triều Tiên và giữ tư thế sẵn sàng. Chúng tôi cũng sẽ tiếp tục nỗ lực giải quyết tình hình một cách ổn định để sự việc không leo thang thành một cuộc khủng hoảng quân sự".

Cộng đồng thế giới đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. Nga và Trung Quốc kêu gọi các bên kiềm chế.

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn điện Kremlin cho biết: "Moskva đang giám sát chặt chẽ những diễn biến trên Bán đảo Triều Tiên. Tình hình căng thẳng tại đây đã khiến chúng tôi không khỏi quan ngại. Chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế. Trong thời gian gần đây, các bên chưa có kế hoạch tổ chức các cuộc tiếp xúc ngoại giao cấp cao nhằm xoa dịu tình hình."

Ông Triệu Lập Kiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết: "Với tư cách là một nước láng giềng gần gũi, Trung Quốc luôn hy vọng tình hình trên bán đảo Triều Tiên sẽ được duy trì hòa bình và ổn định"

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cũng đã bày tỏ quan ngại về những diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời kêu gọi nối lại đối thoại liên Triều dẫn đến các giải pháp hòa bình có lợi cho tất cả các bên. Trong khi đó, phía Mỹ khẳng định hoàn toàn ủng hộ nỗ lực của Hàn Quốc trong quan hệ liên Triều.

Quan hệ giữa hai miền trở nên căng thẳng trong những tuần gần đây, khi Triều Tiên liên tục chỉ trích Hàn Quốc, nhấn mạnh hoạt động thả truyền đơn chống nước này là hành động thù địch, vi phạm một loạt thỏa thuận hòa bình liên Triều, đồng thời đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc chung cũng như cắt toàn bộ liên lạc với Hàn Quốc.

BT
Thăm dò khán giả