Thứ tư, ngày 08/02/2023 - 04:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:00, Thứ 5, 02/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Na Uy xác nhận các ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên

(ANTV) - Giới chức y tế Na Uy vừa xác nhận 2 ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ở nước này. Hai người nhiễm có đến Nam Phi gần đây. Như vậy hiện có 9 quốc gia châu Âu đến nay đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể mới này.

Na Uy đã siết chặt các biện pháp hạn chế và kiểm soát. Cụ thể, từ ngày 26/11, nước này ra quy định cách ly với những người có lịch sử đến Nam Phi và các nước láng giềng của quốc gia này. Từ ngày 30/11, người dân Na Uy được yêu cầu đeo khẩu trang tại nơi đông người và nhanh chóng đi tiêm mũi vaccine tăng cường.

Ngày 1/12, Đan Mạch cũng ghi nhận thêm một ca nhiễm biến thể Omicron mới. Người nhiễm đã đến một buổi hòa nhạc có khoảng 1.600 người tham dự vào ngày 27/11. Trước đó, Đan Mạch xác nhận có 4 ca nhiễm biến thể Omicron. Cả 4 người đều có đến Nam Phi.

Châu Âu cân nhắc việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19

Châu Âu đang đứng trước mối lo ngại kép. Đó là sự bùng lên của làn sóng dịch mới mang tên Delta và nguy cơ của biến thể mới còn nguy hiểm hơn cả Delta mang tên Omicron. Trước thực trạng này, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen cho rằng, đã đến lúc EU nên nghĩ đến việc bắt buộc tiêm vaccine ngừa COVID-19, song bà nhấn mạnh chính phủ các nước thành viên sẽ ra quyết định về việc này.

Theo người đứng đầu EC, đến nay 1/3 trong tổng số 450 triệu người dân EU vẫn chưa được tiêm phòng và liên minh chưa có cách tiếp cận chung về việc tiêm vaccine bắt buộc. Bà Von der Leyen cũng cho rằng, EU cần đánh giá lại thường xuyên các biện pháp hạn chế đi lại của mình và nhanh chóng triển khai tiêm mũi vaccine tăng cường nhằm bảo vệ người dân khỏi biến thể Omicron.

Theo Chủ tịch EC, với việc có thêm 360 triệu liều vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna vào cuối tháng 3/2022, EU sẽ có đủ vaccine để tiêm tăng cường cho tất cả những người đã tiêm hai mũi. Ngoài ra, vaccine dành cho trẻ em từ 5-11 tuổi sẽ sẵn sàng từ ngày 13/12 tới.

OECD: Biến thể Omicron tác động tiêu cực đến phục hồi kinh tế toàn cầu

Trong bối cảnh kinh tế nhiều quốc gia đang có triển vọng khôi phục, sự xuất hiện biến thể Omicron đang tạo thêm nhiều rủi ro và có khả năng trở thành mối đe dọa đối với đà phục hồi của kinh tế toàn cầu. Đây là nhận định vừa được đưa ra trong báo cáo cập nhật về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2021 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD).

Trong bối cảnh đó, OECD đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế thế giới trong năm 2021, đồng thời kêu gọi các nước nhanh chóng triển khai tiêm vaccine, do lo ngại nguy cơ xuất hiện các biến thể mới nguy hiểm hơn.
Cụ thể, OECD dự báo kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng ở mức 5,6%, thấp hơn so với mức dự báo 5,7% được đưa ra trước đó. Theo tổ chức này, kinh tế toàn cầu vẫn đang trong quá trình phục hồi, nhưng đã bị mất đà và ngày càng trở nên mất cân bằng.

Mặc dù hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong năm nay, nhưng OECD vẫn giữ nguyên mức dự báo tăng trưởng cho năm sau là 4,5%. Báo cáo không bao gồm đánh giá tác động của biến thể Omicron.

Về các mối quan ngại khác đối với kinh tế toàn cầu, OECD dự báo lạm phát sẽ đạt đỉnh khi bước sang năm mới, trước khi giảm dần tại 38 nước thành viên của tổ chức này.

Thăm dò khán giả