Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:53, Thứ 5, 12/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Na Uy bảo lưu việc biệt giam đối với kẻ giết người hàng loạt

(ANTV) - Tổng chưởng lý Na Uy vừa qua cho biết kẻ giết người hàng loạt Anders Behring Breivik, đã khiến 77 người thiệt mạng trong một vụ tấn công kép vào tháng 7/2011 tại thủ đô Oslo, có liên hệ với những người có tư tưởng cực đoan cánh hữu và phải bị biệt giam.

Trong một yêu cầu kháng cáo của chính phủ chống lại một quyết định của tòa án vào năm 2016 rằng việc cách ly phạm nhân Breivik trong nhà tù là vi phạm luật nhân quyền, Tổng chưởng lý Na Uy cho rằng việc tên này tự tuyên bố theo chủ nghĩa phát xít mới nhằm truyền bá tư tưởng cực đoan thông qua việc viết rất nhiều về chủ đề này, đồng thời cho rằng thư từ của tên này cần được giám sát, trong đó có những bức thư công khai.

Chính phủ Na Uy vẫn coi Breivik là nguy hiểm và cần được cách ly với các phạm nhân khác.

Ngày 10/1, Tòa án Na Uy đã bắt đầu xem xét đơn kháng cáo của nhà nước chống lại phán quyết trước đó của tòa án nói rằng nhà chức trách đã đối xử "vô nhân đạo" với phạm nhân Anders Breivik.

Pháp mở rộng vùng tiêu hủy gia cầm

Pháp đã mở rộng vùng tiêu hủy vịt khi phát hiện các trường hợp nhiễm cúm mới trên gia cầm ở khu vực Tây nam, khu vực sản xuất món gan ngỗng béo chính của nước này.

Trong một sắc lệnh công bố trên tờ báo chính thức của chính phủ, Pháp liệt kê 187 quận phải thực hiện việc tiêu hủy để đề phòng dịch bệnh, trong khi con số được đưa ra trong sắc lệnh ban đầu công bố tuần trước là 150.

Theo Bộ Nông nghiệp Pháp, tính đến ngày 9/1, nước này ghi nhận 109 vụ bùng phát dịch cúm H5N8 ở các trang trại, so với khoảng 90 vụ khi bắt đầu việc tiêu hủy vào ngày 5/1.

Người phát ngôn Bộ Nông nghiệp Pháp cho biết việc mở rộng vùng tiêu hủy diễn ra sau khi phát hiện các trường hợp nhiễm cúm mới và quyết định này có thể làm tăng số gia cầm bị tiêu hủy.

Một tổ chức đại diện cho các nhà sản xuất gan ngỗng béo tuần trước ước tính ít nhất 800.000 con gia cầm sẽ bị tiêu hủy, trong tổng 1,3 triệu con trong khu vực được khoanh vùng ban đầu.

Hàng nghìn người Nhật chạy đua giành may mắn trong năm mới

Một trong những nghi lễ thu hút được nhiều sự quan tâm nhất của người dân Nhật Bản trong mỗi dịp đầu năm mới là cuộc thi chạy để mong có được phước lành từ thần Ebisu - một vị thần của sự thịnh vượng, giàu có, thuộc tỉnh Hyogo. Hơn 5000 người đã cùng chạy đua trên quãng đường chỉ 230m để tìm ra 3 người may mắn nhất được khoác lên tấm áo của nghi lễ Shinto truyền thống.

Vào khoảng 6h sáng, khi tiếng trống vang lên, cánh cổng Omotedaimon của ngôi đền Nishinomiya được mở ra và khoảng 5.000 người bắt đầu chạy đua qua các khoảng sân. Ai đạt đến khu chính điện đầu tiên sẽ được các nhà sư trao danh hiệu "Người may mắn".

Năm nay, người cán đích ở vị trí số 1 là chàng sinh viên đại học 21 tuổi Takashi Suzuki của Địa học Senshu ở Kawasaki, tỉnh Kanagawa. Anh cùng 2 người đàn ông khác ở Hyogo, về thứ 2 và 3 đã được nhận quà là một thùng rượu sake.

Anh Suzuki đã mở rượu chung vui với mọi người ngay tại chỗ. Suzuki cho hay mình muốn chia sẻ sự may mắn trong năm mới với người dân khu vực Tohoku từng bị sóng thần tàn phá năm 2011.

Cuộc chạy đua “Người may mắn” là sự kiện truyền thống có từ thế kỷ 14 khi người dân địa phương đổ đến đền Nishinomiya để cầu may đầu năm.

BT
Thăm dò khán giả