Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:23, Thứ 6, 01/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ-Trung ra Tuyên bố chung về hợp tác an ninh hạt nhân

(ANTV) - Chiều 31/3 theo giờ địa phương (tức sáng 1/4 theo giờ Việt Nam), tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ trì buổi làm việc với chủ đề "Quan niệm về đe dọa an ninh hạt nhân" với sự tham dự của các nhà lãnh đạo đến từ 50 quốc gia, đánh dấu khai mạc Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân lần thứ tư tại thủ đô Washington.

Hội nghị Thượng đỉnh An ninh Hạt nhân năm nay, diễn ra trong hai ngày từ 31/3-1/4 (giờ địa phương), có mục đích thúc đẩy cộng đồng quốc tế xích lại gần nhau để cùng đối phó với mối đe dọa từ nguy cơ khủng bố hạt nhân trên toàn cầu. Đây cũng là diễn đàn để các nhà lãnh đạo thế giới tái khẳng định các cam kết ở mức cao nhất về tăng cường an ninh hạt nhân, vật liệu phóng xạ và chống chủ nghĩa khủng bố hạt nhân.

Đoàn Việt Nam do Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu tham dự hội nghị để khẳng định và đề cao chính sách nhất quán của Việt Nam về không phổ biến, tiến tới giải trừ quân bị hoàn toàn và triệt để vũ khí hủy diệt hàng loạt, trong đó có vũ khí hạt nhân.

Đây là hội nghị hạt nhân cuối cùng trước khi ông Obama rời Nhà Trắng.

Mỹ-Trung ra Tuyên bố chung về Hợp tác An ninh Hạt nhân

Sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về An ninh Hạt nhân tổ chức tại thủ đô Washington, hai bên đã ra Tuyên bố chung về Hợp tác An ninh Hạt nhân, qua đó thể hiện sự quyết tâm giải trừ vũ khí hạt nhân và giải quyết các thách thức về an ninh hạt nhân.

Tuyên bố chung gồm 10 điểm với một số nội dung chính như: Hai bên cam kết hợp tác thúc đẩy môi trường quốc tế hòa bình và ổn định qua việc giảm bớt mối đe dọa về khủng bố hạt nhân, phấn đấu vì một cơ cấu an ninh hạt nhân toàn cầu ổn định, bao gồm tất cả các bên và mang tính phối hợp hơn. Trung Quốc và Mỹ cũng nhất trí hợp tác điều tra và ngăn chặn việc buôn lậu nguyên vật liệu hạt nhân, cũng như hợp tác trong các vấn đề khác liên quan đến an ninh hạt nhân.

Liên quan tới vấn đề hạt nhân Triều Tiên, Tổng thống Mỹ  Barack Obama nhấn mạnh: “Việc Triều Tiên tiếp tục theo đuổi vũ khí hạt nhân đang đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực. Để hạn chế đến mức thấp nhất khả năng sử dụng và phổ biến vũ khí hạt nhân, Mỹ và Trung Quốc nhất trí về việc phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và thực thi đầy đủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc đối với Bình Nhưỡng”.

Về phần mình, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định Mỹ và Trung Quốc đã đạt được nhiều tiến bộ trong quan hệ song phương. Ngoài vấn đề hạt nhân, 2 nước còn tăng cường hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác, vì lợi ích chung giữa Washington và Bắc Kinh. 

 

BT
Thăm dò khán giả