Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 03:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:47, Thứ 7, 09/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ-Triều Tiên nhất trí tiếp tục đối thoại trước thềm Thượng đỉnh lần 2

(ANTV) - Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun vừa kết thúc chuyến thăm 3 ngày đến Bình Nhưỡng để thảo luận hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 27-28/2 tới.

Trong các cuộc đối thoại vừa qua, hai bên đã thảo luận các bước tiến trong cam kết của hai nhà lãnh đạo đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh tại Xinhgapo vào tháng 6 năm ngoái, cải thiện quan hệ hai bên, xây dựng hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Ông Stephen Biegun với người đồng cấp Triều Tiên nhất trí sẽ tiếp tục có thêm cuộc gặp trước Hội nghị thượng đỉnh. Đặc phái viên Mỹ cũng cho biết sẽ thúc đẩy các bước tiến, đặt ra một số cam kết cụ thể cho Hội nghị thượng đỉnh lần 2. Ông Biegun khẳng định sẵn sàng thảo luận tất cả các hành động để cải thiện quan hệ và hướng đến việc Triều Tiên phải từ bỏ các loại vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó thông báo trên Twitter ngày 9/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Hội nghị thượng đỉnh Mỹ- Triều Tiên lần 2 sẽ diễn ra vào ngày 27-28/2 tại thủ đô Hà Nội, Việt Nam. Tổng thống Trump bày tỏ hi vọng cuộc gặp sẽ mang lại nhiều hy vọng về hòa bình.
 
Cảnh báo nguy cơ hạt nhân toàn cầu

Hôm 08/2, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế và Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế đã khởi động một chiến dịch toàn cầu nhằm cảnh báo về mối đe dọa hạt nhân ngày càng tăng trên thế giới.

Trong tuyên bố chung, Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế và Hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm Đỏ Quốc tế cho biết chiến dịch mới có tên notonukes (tạm dịch Nói không với hạt nhân). Tuyên bố nhấn mạnh một số quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân đã vượt quá những điều kiện bắt buộc về giải trừ vũ khí hạt nhân lâu dài và đang tìm cách làm giàu kho vũ khí hạt nhân của mình. Cũng theo tuyên bố, nguy cơ phổ biến vũ khí hạt nhân đang gia tăng trở lại và Hiệp ước Liên hợp quốc về cấm vũ khí hạt nhân là một biện pháp quan trọng nhằm giảm thiểu nguy cơ này.
 
Chiến dịch Nói không với hạt nhân nhằm mục đích chỉ ra những hậu quả nhân đạo thảm khốc do vũ khí hạt nhân, đồng thời khuyến khích người dân thế giới hối thúc các chính phủ ký và phê chuẩn Hiệp ước Liên hợp quốc về cấm vũ khí hạt nhân. Cho tới nay, văn kiện này đã được 70 quốc gia tham gia ký kết và 21 nước phê chuẩn.
 
 Chiến dịch mới được phát động chỉ vài ngày sau khi cả Nga và Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trong vòng 6 tháng và cáo buộc lẫn nhau vi phạm hiệp ước quan trọng này.
BT
Thăm dò khán giả