Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:42, Chủ Nhật, 10/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ-Triều đàm phán tích cực chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh lần hai

(ANTV) - Trong bối cảnh chỉ còn chưa đầy 3 tuần nữa sẽ diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun nhận định các cuộc đàm phán trong tuần này với Triều Tiên để chuẩn bị cho Hội nghị thượng đỉnh là "hiệu quả", song vẫn còn "một số vấn đề khó khăn."

Phát biểu trong cuộc gặp người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon, ông Biegun nêu rõ Washington và Bình Nhưỡng đã đàm phán về nhiều lĩnh vực cùng quan tâm và nhất trí gặp lại nhau. Trong cuộc gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha, ông Biegun cũng đã đề cập những khó khăn liên quan tới Triều Tiên trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều, song không tiết lộ cụ thể. Ông bày tỏ tin tưởng rằng Washington và Bình Nhưỡng sẽ đạt được tiến triển thực sự.

“Chúng tôi đã có những cuộc đàm phán hiệu quả với Triều Tiên. Tổng thống Donald Trump đã thông báo rằng Hà Nội sẽ là địa điểm diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lần 2 giữa lãnh đạo hai nước vào ngày 27-28/02 tới. Cho tới lúc đó vẫn còn một số vấn đề khó khăn cần phải giải quyết. Tuy nhiên, tôi tin tưởng rằng, nếu cả hai bên giữ cam kết, chúng tôi có thể đạt được những tiến triển thực sự.” - Stephen Biegun nói.
 
Về phần mình, Ngoại trưởng Kang Kyung-wha khẳng định Hàn Quốc ủng hộ hoàn toàn hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới. Bà cũng kêu gọi Đặc phái viên Biegun làm sâu sắc hơn nữa hợp tác giữa hai đồng minh nhằm thúc đẩy hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên thông qua việc phát triển quan hệ liên Triều và các mối quan hệ Mỹ-Triều.
 
Ông Biegun đã bay về Seoul tối 8/2 sau chuyến thăm 3 ngày tới Bình Nhưỡng để đàm phán đi tới thống nhất các chi tiết chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội, Việt Nam. Washington và Bình Nhưỡng được cho là đang đưa ra các yêu cầu của mỗi bên, nỗ lực để đạt một "thỏa thuận lớn" tại cuộc gặp sắp tới. "Cửa ải" lớn nhất trong đợt đàm phán lần này là làm rõ các bước phi hạt nhân hóa của Triều Tiên và các bước đi tương ứng của Mỹ, trong đó nổi lên là việc giảm nhẹ các biện pháp trừng phạt, điều mà Bình Nhưỡng không ngừng yêu cầu trong thời gian qua.
BT
Thăm dò khán giả