Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 13:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:47, Thứ 3, 08/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ-Hàn bắt đầu tập trận chung quy mô lớn

(ANTV) - Ngày 7/3, Mỹ và Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên mang tên "Giải pháp then chốt" và "Đại bàng non," với sự tham gia của 300.000 binh sỹ Hàn Quốc và 15.000 binh sỹ Mỹ cùng nhiều tàu hải quân và các phi đội máy bay chiến lược của Mỹ.

Seoul và Washington khẳng định cuộc tập trận thường niên trên hoàn toàn mang tính chất phòng thủ, song Bình Nhưỡng luôn coi đây là cuộc tập dượt nhằm chuẩn bị cho các hành động tấn công Triều Tiên.

Phát biểu vài giờ trước khi cuộc tập trận bắt đầu, Ủy ban Quốc phòng - cơ quan quyền lực nhất Triều Tiên - cảnh báo sẽ tiến hành một cuộc tấn công toàn diện chống lại liên quân Mỹ-Hàn.

Ủy ban này cũng cảnh báo, các mục tiêu của Hàn Quốc đều nằm trong tầm bắn của tên lửa Triều Tiên và khả năng tấn công hạt nhân của Bình Nhưỡng hoàn toàn có thể vươn tới các căn cứ quân sự của Mỹ ở châu Á – Thái Bình Dương, thậm chí là cả lãnh thổ Mỹ.

Hàn Quốc ngay lập tức đã lên tiếng đáp trả những lời đe dọa từ phía Triều Tiên. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-gyun cho biết: “Triều Tiên nên dừng lại và suy nghĩ về việc họ đang tự hủy hoại chính mình vì những hành động của họ. Nếu họ tiến hành các hành động khiêu khích, thách thức, Hàn Quốc sẽ có câu trả lời kiên quyết, không khoan nhượng”.

Những tuyên bố cứng rắn của Triều Tiên vẫn thường xuyên xuất hiện trước các cuộc tập trận chung hàng năm. Tuy nhiên, tình hình hiện nay có dấu hiệu căng thẳng hơn, đặc biệt trong bối cảnh Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc vừa thông qua nghị quyết mới tăng cường trừng phạt nước này sau các vụ thử hạt nhân và phóng vệ tinh./.
 

BT
Thăm dò khán giả