Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 7, 02/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Myanmar và cuộc chuyển giao lịch sử

(ANTV) - Ngày 30/3 vừa qua đã đánh dấu một giai đoạn lịch sử mới với đất nước Myanmar khi phong trào dân chủ của bà Aung San Suu Kyi chính thức lên nắm quyền, chấm dứt hơn 50 năm điều hành của quân đội. 

Ông Htin Kyaw, nhân vật thân tín của bà San Suu Kyi đã làm lễ tuyên thệ nhậm chức Tổng thống. Cùng với đó, người phụ nữ nhận giải Nobel Hòa bình đã được bổ nhiệm giữ chức Ngoại trưởng Myanmar và nhiều vị trí quan trọng khác trong chính quyền mới. 

CHÍNH TRƯỜNG MYANMAR SANG TRANG

Sau hơn nửa thập kỷ nằm dưới sự điều hành của chính quyền quân sự, Myanmar hôm 30/3 đã chính thức có tổng thống dân sự đầu tiên. Ông Htin Kyaw, 69 tuổi, trợ lý tin cậy của nữ lãnh đạo đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) Aung San Suu Kyi đã tuyên thệ trong một nghi lễ trang trọng diễn ra ở thủ đô Naypyidaw.

Tân Tổng thống Myanmar Htin Kyaw:"Tân chính phủ sẽ cố gắng đạt được những nguyên tắc hòa giải dân tộc, theo đuổi tiến trình hòa bình quốc gia, thiết lập liên bang dân chủ, và chúng tôi sẽ cố gắng làm việc để phát triển cuộc sống và nâng cao mức sống của người dân. Chúng tôi cũng có nhiệm vụ nỗ lực vì sự ra đời của một bản hiến pháp phù hợp với đất nước và tương thích với những chuẩn mực dân chủ” "

Sau khi tuyên thệ, ban lãnh đạo mới đã đến dinh tổng thống nơi tổng thống mãn nhiệm Thein Sein gặp người kế nhiệm. Đây là một thời khắc biểu tượng và là lần đầu tiên trong lịch sử Myanmar, từ sau cuộc đảo chính năm 1962, một nhà chính trị không xuất thân từ quân đội, lên làm nguyên thủ quốc gia.

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế cho biết: "Đây là một bước phát triển tiến bộ của xã hội dân sự Myanmar. Nó đánh dấu sự trưởng thành của nền dân chủ Myanmar, sự trưởng thành không chỉ của các đảng chính trị, đảng đối lập mà của cả chính thể chính trị, kể cả quân đội nữa. Việc các lực lượng chính trị, xã hội dân sự, quần chúng nhân dân, các đảng chính trị tham gia vào cuộc bầu cử và chấp nhận kết quả bầu cử, đồng thời để tiến trình diễn ra theo đúng trình tự của Hiến pháp thì đó là một bước tiến rất lớn, rất quan trọng"

Trong cuộc tổng tuyển cử tháng 11 năm ngoái, Đảng Liên đoàn Quốc gia vì dân chủ (NLD) của bà Aung San Suu Kyi đã giành được thắng lợi áp đảo, qua đó nắm quyền kiểm soát cả hai viện của quốc hội. Tuy nhiên, Hiến pháp của Myanmar hiện hành không cho phép bà San Suu Kyi lên làm Tổng thống do bà có chồng quá cố và 2 con trai là người nước ngoài. Trong hoàn cảnh như vậy, việc ông Htin Kyaw trở thành tổng thống được coi là giải pháp “hai trong một”, hoàn toàn có lợi cho toàn đảng cầm quyền.

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế cho biết: "Bà San Suu Kyi là lãnh tụ của phong trào dân chủ Myanmar, của công cuộc cải cách và đổi mới của Myanmar. Nhưng do Hiến pháp ràng buộc nên bà không thể trở thành Tổng thống. Việc đưa một người thân cận hàng đầu của bà, đồng cam cộng khổ vào lúc khó khăn nhất vào cương vị Tổng thống là một việc làm rất khéo. Bà có thể thông qua nhân vật mình lựa chọn để thực hiện quyền hành pháp của Đảng và của bà"

Hiện tại, bà San Suu Kyi đang đóng vai trò là "siêu bộ trưởng" trong nội các mới khi cùng lúc phụ trách Văn phòng tổng thống cùng 3 bộ gồm bộ ngoại giao, giáo dục, điện và năng lượng. Chưa dừng lại ở đó, Đảng cầm quyền NLD ngày 31/3 đã đệ trình một dự luật bổ nhiệm bà Aung San Suu Kyi làm "cố vấn nhà nước," cho phép bà giữ vị trí quyền lực tối cao ở quốc gia Đông Nam Á này.

 

KỲ VỌNG CỦA NGƯỜI DÂN MYANMAR

Sau 54 năm, lần đầu tiên đất nước Myanmar được chứng kiến cuộc chuyển giao quyền lực được đánh giá là có ý nghĩa lịch sử và đây cũng là sự kiện mà người dân cả nước Myanmar đang kỳ vọng. Những người dân Myanmar đang hoàn toàn tin tưởng vào khả năng lãnh đạo và chèo lái đất nước của tân Tổng thống Htin Kyaw và chính phủ mới.

Sau hơn nửa thế kỷ có một Tổng thống và một chính phủ không xuất thân từ quân đội và được bầu chọn 1 cách dân chủ, 51 triệu người dân Myanmar đang có rất nhiều kỳ vọng vào chính quyền mới sẽ mang lại nhiều thay đổi cho đất nước, hiến pháp sẽ được sủa đổi, đời sống nhân dân được cải thiện, nền kinh tế sẽ phát triển nhanh hơn, an sinh xã hội được cải thiện, các dân tộc bình đẳng hơn.

Anh U Thi Ha, Người dân Myanmar: “ Điều tôi mong muốn nhất ở các nhà lãnh đạo đó là họ sẽ mang lại hòa bình và ổn định cho đất nước và đời sống người dân được cải thiện”.

Anh U Myint Soe, Người dân Myanmar: “Tôi hy vọng sẽ có 1 số cải cách trong việc phát triển kinh tế, từ đó sẽ có nhiều cơ hội việc làm và công việc kinh doanh sẽ được thuận lợi hơn”.
 
Chị Daw Sein Sein, Người dân Myanmar:" Chúng tôi chờ đợi Tổng thống mới sẽ có các biện pháp thúc đẩy kinh tế, hỗ trợ giáo dục, bởi giáo dục là vô cùng quan trọng.”

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế: “Từ 1 đảng đối lập sang 1 đảng cầm quyền đó là 1 bước nhảy về chất và nó rất phức tạp. Quần chúng tin tưởng, nhưng nếu như trong nhiệm kỳ đầu mà chính phủ mới không thể thể hiện được mong muốn của quần chúng, không thể thúc đẩy sự tiến bộ của xã hội về mặt dân chủ, kinh tế, chính trị, xã hội, đặc biệt là về kinh tế, nâng cao đời sống, thu hút đầu tư nước ngoài, thì người ta sẽ bày tỏ sự thất vọng. Quần chúng ủng hộ phe đối lập, tuy nhiên quần chúng người ta có lợi ích riêng chứ không phải lợi ích của những nhà chính trị, lợi ích riêng đó là gì, một chính phủ dân sự cởi mở, quần chúng có tiếng nói, kinh tế, giáo dục, đầu tư nước ngoài"

TÂN CHÍNH QUYỀN VÀ NHIỀU THÁCH THỨC PHÍA TRƯỚC

Những điều kiện thuận lợi mà chính phủ mới của tân Tổng thống Htin Kyaw có được là khá nhiều, và được nhân dân trông đợi sẽ đem đến nhiều độnglực cho sự phát triển của quốc gia Đông Nam Á này. Tuy nhiên, chặng đường trước mắt của bộ đôi quyền lực là Ông Htin Kyaw và bà San Suu Kyi vẫn còn lắm chông gai, thách thức. 

Những khó khăn mà chính phủ mới của Myanmar sẽ phải đối mặt trong thời gian tới là cần phải giải quyết, thúc đẩy các vấn đề còn tồn đọng trong nước như chất lượng y tế, xây dựng cơ sở hạ tầng, giảm tình trạng quan liêu, chống tham nhũng và cải thiện nền giáo dục, thu hút đầu tư... Ngoài ra, chính phủ mới cũng cần nỗ lực để chấm dứt các mâu thuẫn sắc tộc và xây dựng sự đoàn kết giữa các chính đảng và lực lượng vũ trang ở Myanmar bởi đây sẽ là yếu tố quan trọng quyết định tương lai của Myanmar. Tất cả đều là những nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi những chính sách khéo léo và một lộ trình cải cách dân chủ phải được vạch ra cụ thể

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế: “Đây là 1 đảng chưa từng qua lãnh đạo trên thực tiễn thì phải vừa học, vừa làm, thì định hướng phải đúng, phải biết phối hợp và phát huy những đòn bẩy mình có trong tay. Đặc biệt là phải thực hiện được hòa giải, hòa hợp giữa dân sự và quân sự, giữa dân tộc và sắc tộc của Myanmar.  Bởi vì những cuộc đàm phán đối với các lực lượng nổi loạn đã diễn ra hàng nửa thế kỷ nay mà không mang lại kết quả. Đó là 1 trong những thách thức rất lớn. Quân đội tuyên bố tuân thủ hiến pháp và ủng hộ các tiến trình chuyển giao quyền lưc nhưng đây không phải là vấn đề bất biến, và nếu như chính phủ mới không điều hòa được lợi ích của dân tộc, nhân dân với lợi ích của quân đội thì nó sẽ tạo ra khủng hoảng.

Không chỉ giải quyết những vấn đề đối nội, Myanmar cũng sẽ phải tính đến lộ trình mở cửa ra khu vực và thế giới. Thúc đẩy mở cửa, thu hút đầu tư nước ngoài, tham gia sâu sắc hơn vào cộng đồng khu vực và quốc tế sẽ là những bước quan trọng tiếp theo của chính phủ mới. 

Ông Nguyễn Ngọc Trường, Chủ tịch Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Phát triển Quan hệ Quốc tế:  “Tôi nghĩ Thế giới không chỉ riêng Mỹ và Phương Tây, cả các nước ASEAN và cả Việt Nam, chúng ta hoan nghênh, hợp tác và sẵn sàng ủng hộ những nỗ lực đổi mới của Myanmar. Việc bà Su kyi đảm nhiệm 4 bộ trong đó có Bộ ngoại giao như thế cũng tạo điều kiện cho bà phát huy vai trò quốc tế. Tôi nghĩ 1 nhân vật già dặn và có nhiều kinh nghiệm như này đồng thời tâm huyết với sự phát triển và tiến bộ của Myanmar thì sẽ phát huy được. Tôi nghĩ đây là sự phát triển đáng mừng trong môi trường quốc tế hiện nay, đặc biệt là đối với ASEAN”.

Thách thức và vận hội đan cài, sự thay đổi sẽ cần phải có thời gian và từ từ từng bước xây dựng, vì vậy, con thuyền tiến về phía trước của Myanmar vẫn đang trông chờ vào sự chèo lái của chính phủ dân sự mới. Nhưng theo nhận định của các chuyên gia, đối với một chính phủ được xây dựng từ niềm tin của nhân dân, được nhân dân ủng hộ sẽ giúp những nhà lãnh đạo mới của Myanmar sẵn sàng vững vàng vượt qua những thử thách để đạt những thành công nhất định, đưa đất nước Myanmar vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.

 
 

BT
Thăm dò khán giả