Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 23:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:16, Thứ 3, 15/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Myanmar có Tổng thống dân sự đầu tiên kể từ năm 1960

(ANTV) -Ông Htin Kyaw, trợ thủ thân cận của bà Aung San Suu Kyi đã trở thành Tổng thống Myanmar, sau khi giành được chiến thắng với 360/652 phiếu bầu.

 
Hôm nay (15/3), Myanmar đã tiến hành bầu cử Tổng thống tại Quốc hội gồm Hạ viện và Thượng viện của nước này, qua đó bầu chọn Tổng thống mới từ 3 ứng cử viên là các Phó Tổng thống. Kết quả kiểm phiếu cho thấy, ứng cử viên Htin Kyaw  thuộc đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền, do Hạ viện đề cử, đã được bầu làm Tổng thống mới của Myanmar. Đây cũng là Tổng thống dân sự đầu tiên của nước này kể từ năm 1960 đến nay.
 
Trong cuộc bỏ phiếu được xem là có nghĩa lịch sử đối với Myanmar này, ông Htin Kyaw, 69 tuổi, đã giành được chiến thắng sau khi nhận được 360/652 phiếu bầu. Kết quả này không gây bất ngờ do ông Htin Kyaw, một trợ thủ thân cận của lãnh đạo NLD, bà Aung San Suu Kyi bởi ông vốn được xem là ứng cử viên "nặng ký" nhất ngay từ đầu.
 
Trước khi giành được chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu ở Quốc hội Myanmar ngày hôm nay, ông Htin Kyaw đã chiến thắng áp đảo trước ứng cử viên Sai Mauk Kham của Đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), với tổng số phiếu 274/317 trong cuộc đua chọn ứng cử viên Tổng thống duy nhất của Hạ viện hôm 11/3.
 
Ông Htin Kyaw, 69 tuổi, là con trai của một nhà thơ nổi tiếng, đồng thời là con rể của người đồng sáng lập của NLD, cựu phát ngôn của đảng này. Dự kiến Tổng thống Myanmar mới đắc cử sẽ nhậm chức vào ngày 1/4 tới.
 
Trong khi đó, ông U Myint Swe (U-Mi-in Suê) - thủ hiến khu vực Yangon, đồng thời là một trợ tá thân tín của Thống tướng Than Shew, được bầu làm Phó Tổng thống thứ nhất. Ông U Myint Swe là ứng cử viên của đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP), do quân đội đề cử. Vị trí Phó Tổng thống thứ hai thuộc về ông U Htee Yu - cũng là một ứng cử viên thuộc đảng NLD và do Thượng viện đề cử.
Thăm dò khán giả