Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 08:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:21, Thứ 2, 30/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Myanmar cấp thẻ xác thực nhân thân cho 7.000 người ​ở Rakhine

(ANTV) - Hơn 7.000 người đã được cấp thẻ xác thực nhân thân tại bang Rakhine, miền Bắc nước này, kể từ khi chính quyền địa phương bắt đầu thực hiện các thủ tục xác thực nhân thân ngày 1/10. Tiến trình này được thực hiện theo khuyến cáo của Ủy ban Cố vấn về bang Rakhine, do cựu Tổng thư ký Liên hợp quốc Kofi Annan đứng đầu.

Đại diện Cơ quan Nhập cư và Dân số bang Rakhine cho biết tiến trình này đang được thực hiện ở những khu vực đang ổn định trở lại sau xung đột. Cơ quan này cũng kêu gọi mọi người dân tham gia để được cấp thẻ xác thực nhân thân quốc gia nếu muốn tiếp tục sinh sống ở Myanmar.

Myanmar đã thành lập 9 tổ làm việc có nhiệm vụ phối kết hợp khu vực tư nhân với cơ chế Liên minh Hỗ trợ nhân đạo, tái thiết và phát triển (UEHRD) ở bang Rakhine, do Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi đứng đầu. Chính phủ cũng sẵn sàng thực hiện một tiến trình xác thực nhân thân và hồi hương người tị nạn phù hợp với các tiêu chí đã thỏa thuận trong một Tuyên bố chung giữa các Ngoại trưởng Myanmar và Bangladesh năm 1992.

Theo thống kê của Chính phủ Myanmar, kể từ khi nổ ra các vụ đụng độ sau khi các phần tử khủng bố tiến hành các cuộc tấn công mới vào các đồn cảnh sát ở bang Rakhine ngày 25/8, hơn 400.000 người Hồi giáo Rohingya ở Myanmar đã phải sang Bangladesh lánh nạn.

Số lượng người cao tuổi Trung Quốc sắp cán mốc 400 triệu

Hiệp hội an sinh xã hội Trung Quốc cho biết, kể từ khi trở thành “quốc gia già hóa” vào năm 2000, số lượng người cao tuổi tại Trung Quốc đã tăng khoảng 10 triệu người mỗi năm. Hiện tại, Trung Quốc đang loay hoay tìm giải pháp đối phó với vấn đề già hóa dân số khi số liệu chính thức cho thấy ở thời điểm hiện tại có 240 triệu người trên độ tuổi 60.
     
Ước tính đến cuối năm 2035, số người cao tuổi tại Trung Quốc có thể lên tới 400 triệu. Các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi không đủ để đáp ứng nhu cầu trên toàn quốc, phần vì thiếu các điều dưỡng viên chuyên nghiệp, phần vì thiếu sự hợp tác của nhiều tổ chức, đoàn thể trong xã hội.

Trước thực trạng này, Hiệp hội an sinh xã hội Trung Quốc đề xuất một kế hoạch mới về các dịch vụ chăm sóc người cao tuổi, trong đó ưu tiên đào tạo đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp chăm sóc người cao tuổi, cũng như cải thiện hệ thống luật pháp để bảo vệ quyền lợi của người già.

BT
Thăm dò khán giả