Thứ sáu, ngày 30/07/2021 - 02:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:21, Chủ Nhật, 04/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Myanmar bế mạc hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21

(ANTV) - Ngày 3/9, Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi khẳng định Hội nghị Hòa bình Palong thế kỷ 21 là một sự kiện có ý nghĩa lịch sử và đáng trân trọng, đồng thời nhấn mạnh đây là bước đầu tiên trên con đường đi tới hòa bình.

Phát biểu bế mạc Hội nghị kéo dài 4 ngày, bà Suu Kyi khẳng định sự tham gia của người dân là yếu tố then chốt cho việc theo đuổi hòa bình. Bà cũng hối thúc xây dựng năng lực để giải quyết những bất đồng và cộng tác với nhau trên tinh thần tôn trọng.

Bà Suu Kyi cũng thừa nhận đã có những tranh cãi gay gắt giữa các đại biểu tham gia hội nghị khi họ trình bày các lập trường và quan điểm khác nhau. Bà nêu rõ "để đạt được hòa bình rất khó khăn", đồng thời nhấn mạnh đây là hội nghị đầu tiên, và sau đây sẽ có thêm các hội nghị nữa cũng như có nhiều việc phải làm.

Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 khai mạc tại thủ đô Nay Pyi Taw ngày 31/8, với mục tiêu đoàn kết tất cả các nhóm sắc tộc ở Myanmar và xây dựng một liên bang dân chủ thông qua đối thoại.

Nội dung hội nghị tập trung vào khuôn khổ đối thoại chính trị quốc gia nhằm chấm dứt các cuộc xung đột giữa quân đội quốc gia và các nhóm vũ trang sắc tộc suốt gần 7 thập kỷ qua.

Hội nghị có sự tham gia của 1.800 đại biểu đại diện cho chính phủ, quốc hội, quân đội, các đảng phái chính trị, các tổ chức sắc tộc vũ trang và không vũ trang, và các tổ chức xã hội dân sự.

Theo giới quan sát, dù hội nghị không đưa ra được bất cứ giải pháp nào, tuy nhiên đây cũng là cơ hội để đại diện các nhóm vũ trang sắc tộc có cơ hội bày tỏ khát vọng chính trị của mình.

Bên cạnh đó, thành tựu lớn nhất đạt được ở hội nghị chính là việc có nhiều bên liên quan mới tham gia quá trình thảo luận về tương lai đất nước Myanmar, trong đó có những nhóm vũ trang chưa kí hiệp định ngừng bắn với chính phủ./.

BT
Thăm dò khán giả