Thứ sáu, ngày 02/12/2022 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:38, Thứ 3, 26/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ yêu cầu Mexico tiếp tục điều tra vụ 43 sinh viên mất tích

(ANTV) - Chính phủ Mỹ ngày 25/4 đã chúc mừng Uỷ ban Nhân quyền Liên Mỹ (CIDH) vì những nỗ lực trong công tác điều tra vụ 43 sinh viên mất tích ngày 26/9/2014 tại bang Guerrero, miền Nam Mexico, và bày tỏ hy vọng chính phủ Liên bang Mexico tiếp tục điều tra làm sáng tỏ vụ việc và phân định rõ trách nhiệm đối với những người liên quan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby nhấn mạnh: “Chúng tôi (Mỹ) xin chúc mừng Ủy ban Nhân quyền Liên Mỹ vì những sự giúp đỡ đối với Mexico và gia đình nạn nhân vụ 43 sinh viên.

Hy vọng chính phủ Liên bang Mexico xem xét những ý kiến đưa ra trong bản Kết luận điều tra và nghiên cứu tổ chức hành động kịp thời nhằm đối phó với vấn đề mất tích cưỡng bức, giúp đỡ gia đình nạn nhân và sớm đưa ra ánh sáng nguyên nhân vụ việc.

Ngày 24/4, Nhóm chuyên gia đa ngành độc lập (GIEI) thuộc CIDH đã công bố bản Kết luận công tác điều tra tiến hành trong hơn 1 năm qua về vụ 43 sinh nói trên, qua đó các chuyên gia chỉ trích chính phủ Liên bang Mexico đã cản trở công việc của họ, thể hiện qua việc không cấp phép phỏng vấn Tiểu đoàn 27, lực lượng được cho là có liên quan tới vụ 43 sinh viên mất tích, cảnh báo nhiều ẩn khúc trong công tác điều tra của Tổng Công tố Liên bang (PGR) và có thể có nhiều lực lượng dính líu tới vụ việc xảy ra tối 26/9/2014 tại Ayotzinapa.

Ngay sau đó, PGR ra tuyên bố đã cung cấp đủ tài liệu và chứng cứ cho GIEI và bác bỏ giả thuyết về sự tham gia của quân đội vào tội các này.

Trước đó, ngày 22/4 chính phủ Mexico tuyên bố không gia hạn thời gian công tác của GIEI và theo hợp đồng, các chuyên gia đa ngành này sẽ rời Mexico vào ngày 30/4. Trong khi đó, gia đình nạn nhân và nhiều phong trào quần chúng và đảng phái chính trị đã tổ chức tuần hành, yêu cầu chính phủ Liên bang gia hạn công tác cho GIEI./.

Thăm dò khán giả