Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 00:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:46, Chủ Nhật, 02/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ yêu cầu các quốc gia thành viên NATO tăng cường chi tiêu quốc phòng

(ANTV) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã lên tiếng yêu cầu các quốc gia thành viên Khối Quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) khẩn trương tăng cường ngân sách chi tiêu quốc phòng trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại trưởng các quốc gia thành viên khối quân sự này.

Đây là lần đầu tiên Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tham dự một hội nghị của NATO trong một bối cảnh khá đặc biệt khi mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng, NATO đã lỗi thời và Mỹ có thể xem xét lại các cam kết với tổ chức này. 

Mỹ đòi hỏi các nước châu Âu cần tăng chi tiêu quốc phòng, với mức 2% GDP mỗi quốc gia và đồng thời đẩy mạnh cuộc chiến chống khủng bố. Cả hai vấn đề này hiện nay đều được coi là nan giải với các nước châu Âu. Đáp lại yêu cầu của ông Tillerson, Ngoại Trưởng Đức cũng có những phát biểu cho rằng yêu cầu này là không phù hợp với nền kinh tế của Đức.

Mỹ hiện tại là thành viên mạnh nhất của NATO. Chi tiêu quốc phòng của quốc gia này nhiều hơn tất cả các nước thành viên khác cộng lại. Năm ngoái, Mỹ đóng góp 3,61% GDP cho ngân sách quốc phòng trong khi Đức chỉ đóng góp 1,19% GDP.

10 nước khác thậm chí còn đóng góp ít hơn và 7 nước trong đó có Canada, Italia và Tây Ban Nha, sẽ phải tăng gần gấp đôi ngân sách để đạt được mục tiêu đề ra. Luxembourg sẽ phải tăng gấp 4 lần ngân sách quốc phòng để đáp ứng mục tiêu.

Số người vượt biển tới châu Âu giảm mạnh trong ba tháng đầu năm

Đại diện Tổ chức Di cư quốc tế (IOM) Djoel Millman cho biết gần 28.000 người di cư đã đến châu Âu trong 3 tháng đầu năm nay, ít hơn hẳn con số hơn 165.000 người tị nạn đổ về Lục địa Già cùng kỳ năm ngoái.

Phát biểu với báo giới tại Geneva (Thụy Sĩ) ngày 31/3, ông Djoel Millman cho biết hơn 80% trong số gần 28.000 người kể trên đã qua ngả Địa Trung Hải đến Italy. Những người còn lại đến Hy Lạp và Tây Ban Nha. IOM cũng cho biết những người bỏ mạng hoặc mất tích trên hành trình tìm vượt đại dương tìm đến "miền đất hứa" châu Âu trong 3 tháng đầu năm nay là 655 người.

Năm 2013, IOM bắt đầu thực hiện dự án thu thập dữ liệu về những người di cư bị thiệt mạng trên toàn thế giới. IOM đã nỗ lực thực hiện nhiều phương pháp thống kê, trong đó có thu thập dữ liệu từ mạng xã hội, song vẫn chỉ áp dụng được ở một số khu vực nhất định. Tại nhiều nơi trên thế giới, IOM chưa thể có được số liệu một cách đầy đủ.

 

BT
Thăm dò khán giả