Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 13:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:41, Thứ 4, 10/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ xem xét lại thời hạn rút binh sĩ khỏi Afghanistan

(ANTV) - Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ Bob Menendez ngày 9/3 cho biết thời hạn rút quân đội nước này khỏi Afghanistan vào ngày 1/5 tới có thể sẽ được xem xét lại do Taliban không đáp ứng được những cam kết đưa ra theo thỏa thuận hòa bình năm 2020.

Thượng nghị sĩ Menendez bày tỏ lo ngại về tiến trình hòa bình ở Afghanistan và cho rằng Taliban “không tuân thủ” mọi cam kết mà lực lượng này đã đưa ra. Thượng nghị sĩ Menendez khẳng định nếu Taliban không đáp ứng các cam kết, Mỹ sẽ xem xét lại kế hoạch rút quân.

Sau khi nhậm chức vào tháng 1 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bắt đầu xem xét lại chính sách đối với Afghanistan, trong đó có thỏa thuận hòa bình đạt được giữa Taliban với chính quyền tiền nhiệm.

Theo thỏa thuận này, tất cả lực lượng Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan trước tháng 5. Tuy nhiên, Washington đang trong tình thế “tiến thoái lưỡng nan” khi mà hạn chót đang đến gần nhưng Taliban không có dấu hiệu chấm dứt bạo lực tại Afghanistan.

Lầu Năm Góc gia hạn hoạt động của lực lượng bảo vệ Đồi Capitol

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết đang chuẩn bị gia hạn thời gian triển khai Lực lượng Vệ binh quốc gia nhằm hỗ trợ cảnh sát Đồi Capitol thêm 2 tháng, trong bối cảnh vẫn còn những lo ngại về các mối đe dọa an ninh. Các quan chức Lầu Năm Góc hiện đang thảo luận những chi tiết cuối cùng của kế hoạch này.

Theo kế hoạch trước đó, Lực lượng Vệ binh quốc gia sẽ rời thủ đô Washington, D.C vào ngày 12/3.

An ninh tại Đồi Capitol đã được thắt chặt kể từ ngày 6/1, khi hàng nghìn người biểu tình ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội, nhằm ngăn cản việc chứng nhận chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Cuộc biểu tình bạo loạn đã khiến 5 người thiệt mạng. Hơn 270 người đang bị truy tố vì tham gia vụ việc. Kể từ đó, các hàng rào đã được dựng lên để bảo vệ khu vực xung quanh Đồi Capitol, và khoảng 5.000 binh sĩ thuộc Lực lượng Vệ binh quốc gia vẫn đang được triển khai để hỗ trợ cảnh sát.

 

BT
Thăm dò khán giả