Thứ tư, ngày 17/08/2022 - 18:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:58, Thứ 6, 07/05/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ xem xét huấn luyện lực lượng Afghanistan

(ANTV) - Quân đội Mỹ cho biết đang xem xét việc tiếp tục huấn luyện các lực lượng Afghanistan từ các quốc gia khác nhau sau khi quân đội Mỹ rút hoàn toàn khỏi Afghanistan.

 

Hiện quân đội Mỹ đang trong quá trình rút hoàn toàn khỏi Afghanistan vào ngày 11/9, thời điểm đánh dấu 20 năm các cuộc tấn công khủng bố châm ngòi cho cuộc chiến tại quốc gia này.

Mối quan tâm hàng đầu mà các nhà lập pháp đã nêu ra trong bối cảnh rút quân là số phận của các phiên dịch viên Afghanistan và những người khác đã giúp quân đội Mỹ, những người có thể còn gặp nguy hiểm hơn hiện tại nếu Chính phủ Afghanistan rơi vào tay Taliban.

Chính phủ Mỹ hiện có một chương trình Thị thực nhập cư đặc biệt (SIV) để cho phép những người Afghanistan đó đến quốc gia này, nhưng hàng nghìn người Afghanistan đang phải đối mặt với tình trạng tồn đọng kéo dài nhiều năm trong việc xử lý hồ sơ của họ.

Trong khi đó, Tổng thống Biden đã cam kết sẽ không cho phép những kẻ khủng bố đe dọa nước Mỹ từ Afghanistan, với việc yêu cầu quân đội lên kế hoạch xây dựng các lực lượng để có thể thực hiện các nhiệm vụ chống khủng bố từ xa. Hiện vẫn còn nhiều câu hỏi về việc Mỹ sẽ có thể cung cấp bao nhiêu hỗ trợ cho các lực lượng Afghanistan sau khi rút quân.

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ Alejandro Mayorkas vừa có cuộc điện đàm thảo luận về việc tăng cường hợp tác trong vấn đề di cư xuyên biên giới, cũng như phát triển các phương pháp tiếp cận khu vực, trong đó có việc tạo ra các con đường hợp pháp cho người di cư.

Quan chức 2 nước cũng bày tỏ mong muốn hợp tác để tạo ra các cơ hội phát triển kinh tế trong khu vực và chống nạn buôn người.

Trước tình trạng người di cư từ các quốc gia Trung Mỹ tăng mạnh thời gian gần đây, Chính phủ Mỹ đã cử phái đoàn cấp cao tới Mexico, Guatemala và El Salvador để thảo luận các biện pháp chung như phát triển kinh tế tổng thể tại khu vực Bắc Trung Mỹ, cũng như các cơ chế khác nhau để đảm bảo di cư có trật tự và an toàn, bảo vệ quyền con người, đặc biệt là quyền trẻ em.

Theo các tổ chức nhân quyền, mỗi năm, khoảng 500.000 người di cư Trung Mỹ vượt qua Mexico để tìm đường tới Mỹ trong cuộc hành trình dài và nguy hiểm. Họ chịu rủi ro cao bị bắt cóc và giết hại bởi các băng nhóm tội phạm có tổ chức./.

BT
Thăm dò khán giả