Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 17:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:55, Chủ Nhật, 19/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ xem xét chiến lược đánh chặn tên lửa Triều Tiên

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề hạt nhân Triều Tiên. Hiện chính quyền Mỹ đang cân nhắc hai chiến lược thử nghiệm để ngăn chặn cuộc tấn công tên lửa của Bình Nhưỡng nhằm vào lãnh thổ nước này. Nhà Trắng cũng đã đề nghị Quốc hội giải ngân khoản ngân sách 4 tỷ USD để thực hiện các chiến lược thí nghiệm trên.

Cách tiếp cận thứ nhất liên quan tới việc tăng cường các cuộc tấn công mạng và những hành động khác có thể can thiệp vào các vụ phóng tên lửa. Cách tiếp cận thứ hai là cho nổ tung tên lửa đang ở “giai đoạn đẩy”, khi chúng là các mục tiêu có tốc độ di chuyển chậm và dễ bị phát hiện. Các động thái trên diễn ra sau khi Triều Tiên tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 6 và liên tiếp phóng tên lửa, bao gồm 2 quả lên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) phóng trong tháng 7, được cho là có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Ngoài ra, gần đây đã có những dấu hiệu cho thấy, Bình Nhưỡng đang chuẩn bị tiến hành thêm các vụ phóng tên lửa mới.

EU giảm ngân sách hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ

Theo thỏa thuận ngân sách năm 2018 của Liên minh châu Âu (EU) thông báo ngày 18/11, các nước châu Âu đã quyết định giảm khoản tiền hỗ trợ dành cho Thổ Nhĩ Kỳ, do lo ngại cách xử lý các vấn đề nội bộ của chính quyền Ankara, đặc biệt liên quan tới vụ đảo chính bất thành ở nước này hồi năm ngoái.

Theo đó, các nghị sĩ Nghị viện châu Âu (EP) và các quốc gia thành viên đã nhất trí giảm 105 triệu euro (tương đương 124 triệu USD) trong quỹ hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ, và đóng băng khoản bổ sung trị giá 70 triệu euro đã thông báo trước đó. Trong một tuyên bố, các nghị sĩ cho biết, tình hình tại Thổ Nhĩ Kỳ là “rất đáng lo ngại”, và quyết định trên là 1 thông điệp rõ ràng của Brussels tới Ankara.

EU đã cam kết hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ 4,45 tỷ euro trong giai đoạn 2014-2020, nhưng đến nay mới chỉ giải ngân 360 triệu euro. Các nỗ lực gia nhập EU của Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị đóng băng, khi nhiều nhà lãnh đạo EU chỉ trích các chính sách cứng rắn của Ankara sau cuộc đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

BT
Thăm dò khán giả