Thứ tư, ngày 28/07/2021 - 02:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:59, Thứ 5, 15/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ viện trợ quân sự kỷ lục cho Israel

(ANTV) - Mỹ và Israel tuyên bố đã tiến đến thỏa thuận cuối cùng về gói viện trợ quân sự mới trị giá 38 tỷ USD. Đây được đánh giá là gói viện trợ quân sự lớn chưa từng có, thể hiện cam kết mạnh mẽ của Mỹ đối với 1 trong những đồng minh thân cận nhất tại Trung Đông.

Lễ ký thỏa thuận dự kiến diễn ra ngày 14/9 tại Washington, dưới sự chứng kiến của quyền Giám đốc Hội đồng an ninh quốc gia Israel Jacob Nagel và cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice.

Thỏa thuận sẽ bắt đầu có hiệu lực sau khi gói viện trợ hiện tại kết thúc vào năm 2018, và sẽ kéo dài trong vòng 10 năm. Trong số 38 tỷ USD viện trợ, khoảng 5 tỷ USD sẽ được Mỹ dành cho việc phát triển hệ thống phòng thủ tên lửa của Israel.

Lãnh đạo Mỹ và Israel đều khẳng định đây là 1 thỏa thuận chưa từng có, và sẽ giúp Israel tăng cường sức mạnh quân sự và hệ thống phòng thủ tên lửa.

Bên cạnh đó, thỏa thuận cũng sẽ giúp bảo đảm an ninh tại khu vực Trung Đông, cũng như đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết: "Thỏa thuận này cho thấy 1 sự thật đơn giản: mối quan hệ giữa Israel và Mỹ luôn khăng khít và chặt chẽ. Như vậy không có nghĩa là giữa 2 nước không có những tranh chấp lúc này hay lúc khác. Nhưng đây là những tranh chấp giữa gia đình, nó không hề ảnh hưởng tới tình hữu nghị khăng khít giữa Israel và Mỹ, 1 tình hữu nghị mà thỏa thuận viện trợ này là đại diện, và sẽ giúp tăng cường năng lực quân sự của Israel trong thập kỷ tiếp theo."

Thỏa thuận đạt được sau gần 10 tháng đàm phán với nhiều bất đồng nổi lên giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Netanyahu về thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như tiến trình hòa bình Trung Đông.

Việc Mỹ đồng ý nâng mức viện trợ lên 3,8 tỷ USD/năm là 1 thành công của Israel, đồng thời cũng cho thấy những ưu tiên trong chính sách của Mỹ dành cho đồng minh quan trọng ở khu vực Trung Đông hiện nay.

BT
Thăm dò khán giả