Thứ tư, ngày 08/12/2021 - 12:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:57, Thứ 6, 19/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Trung Quốc khởi động đối thoại cấp cao tại Alaska

(ANTV) -  Ngày 18/3, (theo giờ Mỹ), các quan chức cấp cao về an ninh và đối ngoại Mỹ và Trung Quốc đã khởi động cuộc gặp kéo dài 2 ngày tại Alaska, để thảo luận về 1 loạt vấn đề trong quan hệ song phương cũng như quốc tế. 

Đây là cuộc gặp quan trọng đầu tiên giữa 2 nước dưới thời chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden, sau 4 năm quan hệ song phương rơi xuống mức thấp nhất với cuộc đối đầu địa chính trị căng thẳng, cùng những mâu thuẫn và bất đồng trong nhiều lĩnh vực.

Phát biểu mở màn cuộc gặp, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken khẳng định Washington không tìm kiếm xung đột với Bắc Kinh nhưng sẽ sẵn sàng cho cuộc cạnh tranh giữa 2 cường quốc thế giới: “Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ là vừa cạnh tranh, vừa hợp tác, vừa đối đầu. Hôm nay, chúng ta sẽ có cơ hội thảo luận về các ưu tiên chính của 2 bên, cả trong và ngoài nước, để có thể hiểu rõ hơn về ý định và cách tiếp cận của nhau trong nhiều vấn đề, hướng đến 1 mối quan hệ rõ ràng hơn trong tương lai.”

Về phần mình, Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì cho rằng chính Mỹ đang sử dụng sức mạnh kinh tế và quân sự để gây sức ép với các nước khác, làm ảnh hưởng đến thương mại quốc tế. Ông khẳng định Trung Quốc sẽ kiên quyết phản đối Mỹ can thiệp vào công việc nội bộ của nước này, song vẫn bày tỏ hy vọng 2 bên sẽ không xảy ra xung đột, không đối đầu, tôn trọng lẫn nhau và hợp tác cùng thắng.

Trước thềm cuộc gặp, cả Mỹ và Trung Quốc đều không đặt nhiều kỳ vọng vào kết quả đạt được. Một số quan chức cấp cao Mỹ còn cho rằng 2 bên có thể không ra tuyên bố chung hoặc thông báo lớn nào sau cuộc gặp. Phía Trung Quốc cũng khẳng định không mong đợi vòng đối thoại lần này có thể giải quyết được tất cả các vấn đề giữa 2 bên.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn dư địa hợp tác cho 2 nước trong 1 số lĩnh vực như đẩy lùi đại dịch COVID-19, ứng phó với biến đổi khí hậu và khôi phục cơ chế trao đổi bị gián đoạn. Ngoài ra, cuộc gặp lần này còn được coi là là tiền đề cho các cuộc tiếp xúc cấp cao tiếp theo, nhằm cài đặt lại quan hệ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới sau 1 thời gian dài căng thẳng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump.

Nga tổ chức hội nghị quốc tế về Afghanistan

Nga ngày 18/3 đã tổ chức hội nghị quốc tế về tiến trình hòa bình tại Afghanistan, nhằm bàn thảo về chính phủ lâm thời và các biện pháp nhằm chấm dứt đổ máu tại quốc gia Nam Á. Đây là hội nghị đầu tiên do Nga tổ chức và đáng chú ý có sự tham dự của cả đặc phái viên Mỹ về Afghanistan.

Phát biểu khai mạc hội nghị, vốn có cả đại diện từ Pakistan và Trung Quốc, cùng thành phần chính phủ Afghanistan và lực lượng Taliban, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bày tỏ hy vọng đây sẽ là cơ hội để các bên đạt được giải pháp, sau khi những nỗ lực khởi động tiến trình chính trị trước đó ở thủ đô Doha (Qatar) không mang lại kết quả.

Dự kiến tại hội nghị, Mỹ sẽ tìm kiếm sự ủng hộ đối với 1 đề xuất cụ thể bằng văn bản cho lệnh ngừng bắn, cũng như việc thành lập chính phủ lâm thời ở Afghanistan, trong bối cảnh Washington đang đánh giá lại các kế hoạch cho Afghanistan trước thời hạn rút quân đội khỏi nước này vào ngày 1/5 tới.

Sau hội nghị này, có thể sẽ có thêm 2 hội nghị khác về Afghanistan, một được tổ chức đầu tháng 4 ở Thổ Nhĩ Kỳ và một do LHQ tổ chức./.

 

BT
Thăm dò khán giả