Thứ ba, ngày 04/10/2022 - 12:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:45, Thứ 2, 09/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cấp thị thực không nhập cư lẫn nhau

(ANTV) - Phái bộ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ thông báo đã ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực, không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao của Mỹ tại nước này với lý do cần "đánh giá lại" cam kết của Ankara đối với các nhân viên ngoại giao Mỹ, trong khi Thổ Nhĩ Kỹ cũng đáp trả bằng động thái tương tự.

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Ankara nêu rõ: "Những sự kiện gần đây đã buộc Chính phủ Mỹ đánh giá lại cam kết của Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đối với an ninh của phái bộ và nhân viên ngoại giao Mỹ. Để giảm thiểu số lượng khách tới Đại sứ quán và các tòa lãnh sự trong thời gian đánh giá, chúng tôi đã ngừng toàn bộ các dịch vụ cấp thị thực không nhập cư tại tất cả các cơ sở ngoại giao Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ và quyết định này có hiệu lực ngay lập tức".

Nhằm trả đũa quyết định trên của quyền Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ cũng ngay lập tức quyết định ngừng cấp thị thực không nhập cư cho công dân Mỹ. Thông báo của Đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ tại thủ đô Washington, Mỹ nêu rõ quyết định trên sẽ được áp dụng đối với thị thực trong hộ chiếu, thị thực điện tử, thị thực được cấp tại biên giới cũng như các loại thị thực được cấp tại các trụ sở ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ.

Thông báo cũng nhấn mạnh quyết định trên được đưa ra sau khi Mỹ quyết định dừng cung cấp thị thực không nhập cư cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời cho rằng động thái trên của Mỹ buộc Ankara phải xem xét lại những cam kết về an ninh của Washington đối với các phái bộ và nhân viên ngoại giao của Thổ Nhĩ Kỳ tại Mỹ.

Thổ Nhĩ Kỳ tự tin với chiến dịch quân sự tại Idlib

Trong khi mối quan hệ giữa Ankara và Washington đang chứng kiến những vết rạn mới, thì mối quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga, Iran lại được đẩy mạnh hơn. Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cho biết, nước này đang triển khai thỏa thuận với Nga và Iran nhằm giảm bạo lực ở tỉnh Idlib của Syria. Bên cạnh đó, ông Erdogan một lần nữa lên tiếng ám chỉ phương Tây hỗ trợ các nhóm khủng bố.

Ông Erdogan bày tỏ tin tưởng, chiến dịch quân sự này sẽ thành công.

Trước đó, ngày 7/10, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng nổi dậy Syria được sự hậu thuẫn của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ triển khai 1 chiến dịch quân sự tại Idlib, một trong 4 khu vực giảm leo thang mà các nước gồm Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã nhất trí thiết lập ở phía Tây Syria sau nhiều năm xung đột. Phần lớn tỉnh này hiện nằm dưới sự kiểm soát của nhóm tay súng thuộc liên minh thánh chiến Hayat Tahrir al-Sham tiền thân là Mặt trận Al-Nusra. Tuy nhiên, nhóm cực đoan này không đồng ý tham gia thỏa thuận sắp xếp một vùng giảm căng thẳng tại Idlib.

Trong một phát biểu khác cùng ngày, Ông Erdogan nói rằng “bóng đen của phương Tây” đứng đằng sau mọi nhóm khủng bố, bao gồm cả tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và Al-Qaeda.

Bình luận về chiến dịch quân sự sắp tới của quân đội Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hỗ trợ lực lượng Quân đội Syria tự do (FSA) chống lại các phần tử khủng bố Mặt trận Al-Nusra ở Idlib, ông Erdogan cho rằng tình hình tại biên giới với Syria là một mối đe dọa với Ankara và nếu Thổ Nhĩ Kỳ không phản ứng, bom đạn sẽ rơi xuống các thành phố của Ankara.
 
Hơn 350.000 người Tây Ban Nha tuần hành ủng hộ thống nhất

Tình hình bất ổn an ninh tại Tây Ban Nha vẫn đang tiếp diễn kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân đòi độc lập của người dân Catalonia. Ngày 8/10, khoảng 350.000 người đã tham gia cuộc tuần hành ủng hộ sự thống nhất của Tây Ban Nha ở thành phố Barcelona, trong khi các nhà tổ chức cho rằng số người tham gia lên đến khoảng 930.000-950.000.
 
Cuộc tuần hành diễn ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo đòi ly khai của xứ Catalonia đã cam kết sẽ tuyên bố độc lập cho vùng Đông Bắc trù phú này của Tây Ban Nha sau cuộc trưng cầu ý dân bị cấm hôm 1/10 vừa qua. Tình hình chia rẽ tại Tây Ban Nha đã khiến nhiều ngân hàng, doanh nghiệp tìm cách chuyển trụ sở ra khỏi Catalonia và khiến lòng tin thị trường vào nền kinh tế Tây Ban Nha bị chao đảo. Trước thực trạng này, Ủy ban châu Âu đã hối thúc Chính phủ Tây Ban Nha và giới chức Catalonia tháo gỡ tình hình hiện nay bằng một giải pháp chính trị.

BT
Thăm dò khán giả