Thứ ba, ngày 22/06/2021 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:08, Thứ 2, 05/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Nhật Bản tập trận chung

(ANTV) - Hải quân Mỹ đã thể hiện quyết tâm duy trì sự hiện diện mạnh mẽ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương bằng cuộc tập trận chung lớn nhất của nước này trong năm nay với Nhật Bản.

 

Nhiều chiến đấu cơ Mỹ đã bay trên bầu trời Tây Thái Bình Dương khi tàu sân bay nước này USS Ronald Reagan cùng nhiều tàu khu trục của Nhật Bản tham gia một cuộc diễn tập tác chiến quy mô lớn. Đây là một phần của cuộc tập trận mang tên "Kiếm sắc" diễn ra ở vùng biển xung quanh Nhật Bản diễn ra từ ngày 29/10 - 8/11.

Tham gia cuộc tập trận "Kiếm sắc" năm nay, Mỹ và Nhật Bản huy động tổng cộng 57.000 binh sĩ tiến hành các phần diễn tập phòng thủ tên lửa, đổ bộ và tác chiến trên không.

Bên cạnh đó, Canada đã gửi một tàu tiếp tế và một tàu hộ vệ tham gia cuộc tập trận lần này. Anh, Pháp, Australia và Hàn Quốc cũng cử quan chức quân sự đến quan sát cuộc tập trận.

Vùng New Caledonia thuộc Pháp tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập

Ngày 4/11, quần đảo New Caledonia thuộc Pháp ở Thái Bình Dương tiến hành cuộc trưng cầu ý kiến cử tri về độc lập của vùng lãnh thổ này. Tổng cộng 284 điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8 giờ sáng theo giờ địa phương (4 giờ sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam) và cuộc bỏ phiếu kết thúc vào 18 giờ.

 

Khoảng 175.000 người dân New Caledonia đủ tư cách tham gia cuộc bỏ phiếu lần này, trong khi các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy phần đông người dân ủng hộ vùng lãnh thổ này vẫn thuộc Pháp. Quần đảo New Caledonia nằm cách lục địa Pháp khoảng 18.000km. Vùng lãnh thổ này sở hữu 1/4 trữ lượng Nikel của thế giới và là một vị trí chiến lược đối với Pháp ở Thái Bình Dương. Viện trợ tài chính của Pháp dành cho New Caledonia chiếm khoảng 15% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của vùng lãnh thổ này, cũng như hỗ trợ cho hệ thống giáo dục và y tế chất lượng cao. Một số ý kiến cho rằng nền kinh tế của New Caledonia cần được đa dạng hóa và việc này sẽ không thể trở thành hiện thực nếu không có sự hỗ trợ của Pháp. 

BT
Thăm dò khán giả