Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 11:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:29, Chủ Nhật, 29/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Mexico đạt thỏa thuận về kế hoạch xây bức tường biên giới

(ANTV) - Chính phủ Mexico vừa cho biết, Tổng thống nước này Enrique Pena Nieto và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã nhất trí ngừng đưa ra những tuyên bố công khai về kế hoạch xây dựng bức tường biên giới, cũng như tìm cách giải quyết những bất đồng thông qua đàm phán song phương.

Tuyên bố chính thức từ Văn phòng Tổng thống Nieto cho biết, 2 nhà lãnh đạo đã có cuộc điện đàm kéo dài 1 giờ, "mang tính xây dựng và hữu ích". Hai bên nhất trí giải quyết bất đồng về việc ai sẽ phải trả tiền cho bước tường thông qua "các cuộc đối thoại toàn diện". Các Tổng thống cũng nhất trí sẽ không phát biểu công khai về vấn đề gây tranh cãi này.

Trong khi đó, tuyên bố của Nhà Trắng cho biết cuộc đối thoại diễn ra trong bầu không khí "thân thiện", trong đó 2 nhà lãnh đạo nhất trí giải quyết những khác biệt qua con đường đối thoại.

Cuộc trao đổi giữa ông Trump và Nieto khép lại 1 tuần căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Mexico, xoay quanh việc xây dựng bức tường dài khoảng 3.220 km chạy dọc biên giới 2 nước, 1 trong những đề xuất chủ chốt của tỷ phú Trump trong chiến dịch vận động tranh cử.

Các quốc gia châu Âu tìm hướng đi trong bối cảnh mới 

Ngày 28/01, các nhà lãnh đạo 7 nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) gồm Bồ Đào Nha, Pháp, Italia, Hy Lạp, Tây Ban Nha, Đảo Síp và Malta) dự kiến sẽ nhóm họp để tìm kiếm hướng tiếp cận chung nhằm đối phó với việc Anh rời khỏi EU (còn gọi là Brexit) và việc chính quyền của tân Tổng thống Mỹ Donald Trump theo đuổi chủ nghĩa bảo hộ.

Trước đó, phát biểu ngày 24/2, Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Costa khẳng định, trước sự nổi lên của chủ nghĩa bảo hộ và phong trào dân túy, EU cần xây dựng các chương trình cải cách khẩn cấp để "vượt qua các cuộc khủng hoảng chính trị, xã hội và kinh tế đang đe dọa làm suy yếu toàn khối".

Hội nghị Lisbon lần này là sự tiếp nối của Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 9/2016 tại Athens (Hy Lạp), được tổ chức theo sáng kiến của Thủ tướng Hy Lạp Alesis Tsipras nhằm củng cố sự hợp tác và liên minh giữa các quốc gia EU.

Dự kiến, ngày 3/02 tới, giới lãnh đạo EU cũng sẽ có cuộc gặp cấp cao tại Malta để đánh giá về tương lai toàn khối trong bối cảnh nước Anh lựa chọn ra đi.

 

BT
Thăm dò khán giả