Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 08:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:43, Thứ 4, 20/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Israel thảo luận về tiến trình hòa bình Trung Đông

(ANTV) - Bên lề Khóa họp thứ 72 Đại Hội đồng Liên hợp quốc tại New York, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 18/9 đã có cuộc gặp với Thủ tướng IsraelBenjamin Netanyahu. Tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về nhiều vấn đề nóng trong khu vực, đặc biệt là tiến trình hòa bình Trung Đông.

Phát biểu tại cuộc gặp, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về những nỗ lực đang theo đuổi nhằm đạt được thỏa thuận hòa bình giữa Israel và Palestine đồng thời bày tỏ hy vọng sẽ đạt được giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Trung Đông.

Cũng tại cuộc gặp, Thủ tướng Netanyahu đã gửi lời cám ơn Tổng thống Trump vì sự ủng hộ của Mỹ đối với Israel. Nhà lãnh đạo Israel cũng đề cập tới thỏa thuận hạt nhân của Iran và ảnh hưởng của chính quyền Tehran trong vấn đề Syria.

Cuộc gặp giữa Thủ tướng Netanyahu và Tổng thống Trump diễn ra trong thời điểm có nhiều quan ngại từ phía Palestine về sự ủng hộ của Washington cho giải pháp hai nhà nước. Theo kế hoạch, Tổng thống Trump sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas vào ngày 20/9 tới để trao đổi quan điểm về tiến trình hòa bình Trung Đông./.

Anh đề xuất hiệp ước an ninh mới với EU thời hậu Brexit

Anh và Liên minh châu Âu (EU) cần có một hiệp ước an ninh mới cho thời kỳ hậu Brexit nhằm đảm bảo hợp tác có hiệu quả trong lĩnh vực chống khủng bố, tội phạm, đảm bảo an toàn cho các công dân tại châu Âu. Là đề xuất trong tài liệu “Tương lai Đối tác” về an ninh, tăng cường pháp luật và hình sự vừa được Chính phủ Anh công bố ngày 18/9.

Với tham vọng này, Chính phủ Anh muốn thay đổi hiệp ước an ninh bằng một khuôn khổ pháp lý mới nằm ngoài khuôn khổ của tòa án Công lý Châu Âu. Anh cũng cho rằng cả  Anh và EU đều có nghĩa vụ tuân theo hiệp ước mới này và cùng nhau đưa ra cơ chế chung nhằm giải quyết những tranh chấp có thể xảy ra giữa hai bên.

Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh David Davis cho biết EU và Anh đã cùng xây dựng một số hệ thống tinh vi bậc nhất thế giới để đấu tranh chống tội pham xuyên quốc gia. Việc làm này là vô cùng quan trọng để bảo đảm sự an toàn cho các công dân của toàn khối, và đưa những kẻ phạm tội ra trước công lý. Đó chính là lý do trong tương lai, Anh muốn xây dựng đối tác mới với EU vượt xa hơn cả khuôn khổ hợp tác hiện nay dù không còn là thành viên của EU, nhưng vẫn tiếp tục hợp tác chống lại những mối đe dọa, nguy cơ xuyên biên giới.

Tài liệu của Chính phủ Anh cũng cho biết những lĩnh vực Anh muốn tiếp tục duy trì sự tham gia của mình với EU như tiếp tục là thành viên của Interpol châu Âu, cùng tuân theo các điều khoản của hệ thống lệnh truy nã châu Âu cũng như duy trì sử dụng một loạt hệ thống dữ liệu về an ninh của khối.

 

BT
Thăm dò khán giả