Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:27, Thứ 7, 27/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Hàn Quốc thảo luận về trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Ngày 26/2, trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực Đông Á – Thái Bình Dương, ông Daniel Russel đã gặp Ngoại trưởng Hàn Quốc Yun Byung-Se trong bối cảnh Liên hợp quốc đang xem xét dự thảo nghị quyết tăng cường trừng phạt Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân ngày 6/1 vừa qua.

Trong chuyến thăm Hàn Quốc 2 ngày lần này, ông Daniel Russel cũng gặp Thứ trưởng Ngoại giao nước chủ nhà Kim Hong-kyun. Các cuộc gặp đều nhằm thảo luận về lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Mỹ đã trình một dự thảo nghị quyết lên Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hôm qua để thắt chặt các lệnh cấm đối với Triều Tiên và thiết lập cơ chế trừng phạt nghiêm khắc nhất của Liên hợp quốc đối với nước này trong hơn 2 thập kỷ qua. Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel cho biết, Mỹ và Hàn Quốc đã tạo được sự đồng thuận quốc tế về cách thức gây áp lực đối với Triều Tiên.

Ông Daniel Russel nhấn mạnh: “Đây là giai đoạn đặc biệt quan trọng. Tôi rất tự hào về sự phối hợp giữa Hàn Quốc và Mỹ mà kết quả chính là dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên. Điều quan trọng hơn là chúng ta đã tạo được sự đồng thuận quốc tế sau chiến lược đó. Việc gây áp lực này có một mục đích là khiến Triều Tiên nhận ra rằng, cách duy nhất để tiến lên phía trước là phải phi hạt nhân hóa, là tuân thủ những trách nhiệm quốc tế của họ.”

Dự thảo nghị quyết do Mỹ đề xuất nhằm vào lĩnh vực xuất khẩu khoáng sản, vốn là ngành kinh tế mũi nhọn của Triều Tiên. Cụ thể là cấm bán hoặc vận chuyển than, sắt và quặng sắt của Triều Tiên nếu lợi nhuận của chúng phục vụ cho chương trình hạt nhân hoặc tên lửa của nước này.

Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Kim Hong-kyun cho rằng, các bên đang tiến đến rất gần việc thông qua nghị quyết trừng phạt Triều Tiên. Ông tin tưởng đây là một trong những gói trừng phạt nghiêm khắc nhất trong lịch sử Liên hợp quốc.

Triều Tiên cũng tiến hành một vụ phóng tên lửa tầm xa mang vệ tinh hôm 7/2 vừa qua và hành động này bị các nước phương Tây nghi ngờ là một vụ thử tên lửa đạn đạo, vốn bị các nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc cấm. Chính vì thế, Mỹ và hàn Quốc dự kiến sẽ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD và tiến hành cuộc tập trận chung thường kỳ vào tháng sau, với quy mô lớn chưa từng có./.

 

BT
Thăm dò khán giả