Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 12:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 03/03/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và Hàn Quốc nhất trí tăng trừng phạt tài chính với Triều Tiên

(ANTV) - Theo Reuters, Bộ Tài chính Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ ngày 2/3 đã nhất trí tăng cường hợp tác về thực hiện các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất hồi tháng Hai.

Trong một thông báo được đưa ra sau cuộc điện đàm giữa Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Yoo Il-ho, hai bộ trưởng đã bày tỏ "quan ngại sâu sắc" về vụ thử tên lửa đạn đạo hôm 12/2 của Bình Nhưỡng đồng thời cam kết sẽ tuân thủ các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc cũng như các biện pháp trừng phạt của hai nước này đối với Triều Tiên.

Ngoài ra, Bộ trưởng Mnuchin và Bộ trưởng Yoo cũng tái khẳng định mối quan hệ kinh tế gần gũi giữa Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời nhất trí sẽ có cuộc hội đàm ở mức độ sâu hơn tại hội nghị của các Bộ trưởng Tài chính Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20) vào tháng này./. 

Giới chức ngoại giao Mỹ quan ngại đề xuất giảm ngân sách của ông Trump

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump xem xét cắt giảm ngân sách của Bộ Ngoại giao và một số cơ quan chính phủ để tăng nguồn lực cho quân đội Mỹ đã khiến giới chức ngoại giao nước này quan ngại về hiệu quả hoạt động cũng như khả năng xử lý những vấn đề nổi cộm trong và ngoài nước.

Theo đề xuất của Tổng thống Trump đưa ra trước đó, chính quyền có kế hoạch trích 30% ngân sách của Bộ Ngoại giao Mỹ và ngân sách của một số cơ quan khác như Cơ quan phát triển quốc tế Mỹ để tăng ngân sách quốc phòng lên 603 tỷ USD, mức cao nhất trong lịch sử.

Ngoại trưởng Rex Tillerson còn cho biết mới đây ông Trump đã đề nghị tăng mức trích giảm lên 37% trong ngân sách 50 tỷ USD của bộ này.

Chủ trương tăng kinh phí cho quốc phòng dựa vào nguồn trích ngân sách của Bộ Ngoại giao đang khiến các nhà ngoại giao Mỹ đặt câu hỏi về tính hiệu quả trong hoạt động của bộ này trong thời gian tới và sự an toàn của nhân viên ngoại giao tại nước ngoài.

Ông Ilan Goldenberg, chuyên gia cấp cao của Trung tâm An ninh mới dành cho Mỹ và cựu quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao và Lầu Năm Góc, cho rằng đề xuất của Trump vào thời điểm này là vô nghĩa, thậm chí có thể gây nguy hại đến tham vọng chấm dứt nhanh cuộc chiến chống khủng bố tại Trung Đông./.

BT
Thăm dò khán giả