Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 22:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:20, Thứ 2, 19/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và EU tiếp tục cảnh báo Nga về vấn đề Navalny

(ANTV) - Ngày 18/4, Mỹ và EU tiếp tục yêu cầu Nga sớm thả nhân vật chính trị đối lập Alexei Navalny, đồng thời cảnh báo Nga sẽ phải gánh chịu “hậu quả” nếu nhân vật này chết.

Bộ ngoại giao Mỹ cho rằng Nga phải chịu trách nhiệm cho tình trạng sức khỏe hiện nay của ông Navalny. Trong khi, Liên minh châu Âu (EU) cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình trạng của ông Navalny và kêu gọi Nga cần cử đội ngũ y tế “tin cậy” để khám chữa cho nhân vật này. Theo dự kiến, ngày 19/4, ngoại trưởng các nước EU sẽ nhóm họp, trong đó có bàn về vấn đề của ông Navalny.

Nhân vật chính trị đối lập Alexei Navalny, 44 tuổi, bắt đầu tuyệt thực từ đầu tháng 4 để phản đối điều mà ông cho là quản giáo từ chối cho phép ông điều trị tích cực chứng đau lưng và đau chân cấp tính của mình. Phản ứng trước các tuyên bố từ Phương Tây, Đại sứ Nga tại Anh cho biết, Nga sẽ chữa trị và không để ông Navalny chết trong tù, đồng thời tố cáo nhân vật này đang cố tình thu hút sự chú ý của dư luận quốc tế.

 

Nhật Bản: Hàn Quốc có thể tham gia giám sát xả thải từ Fukushima

Liên quan đến việc Nhật Bản xả nước nhiễm xạ đã qua xử lý từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra biển, Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Koichi Aiboshi ngày 19/4 cho biết, ông cho rằng các chuyên gia Hàn Quốc có thể tham gia nhóm do Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) dẫn đầu giám sát quá trình này.

Ông Aiboshi nhấn mạnh Nhật Bản sẽ nỗ lực đảm bảo an toàn trong quá trình xả thải. Ông cho rằng đây là vấn đề liên quan đến người dân Nhật Bản và sức khỏe của người dân của các nước láng giềng.

Trước đó, Hàn Quốc đã bày tỏ quan ngại về các nguy cơ đối với sức khỏe sau khi Nhật Bản thông báo kế hoạch xả 1,2 triệu tấn nước nhiễm xạ từ nhà máy Fukushima ra Thái Bình Dương. Seoul mong muốn tham gia vào các nỗ lực của IAEA nhằm xác nhận tính an toàn của kế hoạch này.

 

Thăm dò khán giả