Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 07:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:01, Thứ 6, 27/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và EU nhất trí giảm căng thẳng thương mại

(ANTV) - Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí giảm rào cản thương mại giữa 2 bên. Tuyên bố được đưa ra sau cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Chủ tịch Ủy ban Châu Âu (EC) Jean-Claude Juncker.

 

Phát biểu họp báo tại Nhà Trắng sau cuộc gặp, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, Mỹ và EU đã nhất trí cùng phối hợp hướng đến mục tiêu không thuế quan, không rào cản phi thuế quan và không trợ cấp đối với hàng hóa công nghiệp, trừ ô tô.  Hai bên cũng sẽ giải quyết vấn đề liên quan đến thuế nhôm thép và các biện pháp trả đũa song phương hiện nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết: "Mỹ và EU đang khởi động 1 giai đoạn mới trong quan hệ thương mại thân thiết giữa 2 bên. Chúng tôi sẽ phối hợp giảm các rào cản và tăng cường thương mại và dịch vụ, các sản phẩm hóa chất, dược và y tế, cũng như đậu tương. Hai bên sẽ hợp tác trong việc cải tổ Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) Vấn đề thuế nhập khẩu nhôm và thép và các biện pháp trả đũa lẫn nhau cũng sẽ được giải quyết."

Về phần mình, Chủ tịch EC cho biết, 2 bên đã xác định 1 số lĩnh vực hợp tác, hướng tới việc không duy trì thuế quan đối với hàng hóa công nghiệp. EU sẽ nhập khẩu thêm khí đốt hóa lỏng từ Mỹ. Ngoài ra, Brussels và Washington cũng thống nhất về cơ chế đối thoại về các tiêu chuẩn.

Đức cùng ngày đã ngay lập tức lên tiếng hoan nghênh “bước đột phá mới” trong đàm phán thương mại giữa Mỹ và EU. Trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nhấn mạnh, kết quả cuộc gặp giữa 2 nhà lãnh đạo Mỹ và EU có thể được coi là 1 tín hiệu tốt cho nền kinh tế toàn cầu./.

BT
Thăm dò khán giả