Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 19:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:30, Chủ Nhật, 17/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và EU chính thức dỡ bỏ lệnh trừng phạt Iran

(ANTV) -Đêm qua, 16/1 theo giờ Hà Nội, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế nhằm vào Iran, ngay sau khi Cơ quan Nguyên tử Quốc tế (IAEA) công bố báo cáo khẳng định Tehran đã tuân thủ đúng các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng Bảy năm ngoái.

 
Động thái này cũng chính thức xác nhận thỏa thuận lịch sử giữa Iran và nhóm P5+1 mang tên Kế hoạch Hành động toàn diện chung chính thức có hiệu lực sau 6 tháng ký kết.
 
Tại cuộc họp báo ở Vienna (Áo), trong tuyên bố chính thức về sự kiện quan trọng này, Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại của EU, bà Federica Mogherini nêu rõ:
 
Bà Federica Mogherini - Cao ủy Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại cho biết, hôm nay 16/1, Kế hoạch Hành động toàn diện chung giữa Iran và nhóm P5+1 chính thức có hiệu lực. Trong 6 tháng kể từ ngày ký kết thỏa thuận, các bên đã thể hiện tinh thần hợp tác, thực hiện đúng các điều khoản đã cam kết vì mục đích chung là đưa thỏa thuận vào thực thi một cách toàn diện. Vì thế, các lệnh trừng phạt kinh tế và tài chính đa quốc gia liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran sẽ được dỡ bỏ theo quy định của Kế hoạch hành động toàn diện chung."
 
Trong khi đó, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javed Zarif cho rằng, quyết định này đã mở ra một "trang vàng" trong lịch sử, nhấn mạnh đây là “chiến thắng vẻ vang” của đất nước và nhân dân Iran.
 
 Ngoại trưởng Iran Mohammad Javed Zarif nói, những gì chúng ta đạt được ngày hôm nay là một thành tựu lớn của đất nước, của nhân dân và cả lực lượng vũ trang. Họ đã duy trì an ninh để chúng ta có được thắng lợi trong quá trình đàm phán. Tôi muốn đánh giá cao tất cả vì thành tích quốc gia này.
 
Trước đó, Nhà Trắng cũng cho biết, Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 15/1 đã ký một mệnh lệnh hành pháp dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt Iran, trong đó có các hạn chế trong lĩnh vực ngân hàng, thép, vận chuyển hàng hóa và một số lĩnh vực khác, ngay sau khi Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế xác nhận rằng Iran đã thực hiện đầy đủ các cam kết của mình theo thỏa thuận hạt nhân.
 
Phản ứng trước những động thái này, cộng đồng quốc tế đã bày tỏ hoan nghênh, coi đây là một thành công lịch sử sau nhiều nỗ lực của các bên, đồng thời hy vọng thành công này sẽ góp phần thúc đẩy các nỗ lực giải quyết các điểm nóng trên thế giới thông qua con đường ngoại giao.
 
Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon cũng hoan nghênh các bên đã thực thi nghiêm túc thỏa thuận hạt nhân đạt được, đồng thời bày tỏ hy vọng sự thành công của thỏa thuận này sẽ là tiền đề góp phần duy trì sự ổn định, an ninh trong khu vực và tăng cường hợp tác quốc tế.
BT
Thăm dò khán giả