Thứ bảy, ngày 26/11/2022 - 23:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:14, Thứ 5, 18/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ và đồng minh ủng hộ siết chặt kiểm soát hàng hải đối với Triều Tiên

(ANTV) -Sáng 17/1, theo giờ Việt Nam, Hội nghị quốc tế về Triều Tiên do Mỹ và Canada đồng chủ trì đã kết thúc sau một ngày họp tại Vancouver, Canada. 

Tuyên bố chung của hội nghị nhấn mạnh việc tăng cường kiểm soát hàng hải nhằm ngăn ngừa việc Triều Tiên vi phạm các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc, trong đó có các biện pháp ngăn việc trao đổi hàng hóa giữa các tàu một cách bất hợp pháp.

Tại cuộc họp báo chung với các Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ngoại trưởng Canada Christia Freeland cho biết đại diện ngoại giao 20 nước cũng cân nhắc áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, nằm ngoài khuôn khổ các nghị quyết của Liên Hợp Quốc.
 
Hội nghị cam kết ủng hộ cuộc đối thoại đang diễn ra giữa hai miền Triều Tiên, hy vọng điều này sẽ góp phần làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng, đây là thời điểm đàm phán với Triều Tiên nhưng Triều Tiên trước tiên cần có những hành động bày tỏ thiện chí muốn đàm phán.
 
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết: "Triều Tiên cần nhận thức được rằng phần còn lại của thế giới không bao giờ chấp nhận việc Triều Tiên là quốc gia hạt nhân. Giờ là thời điểm để đàm phàn. Tuy nhiên, họ cần có những hành động bày tỏ thiện chí muốn đàm phán"
 
Trước đó, có không ít ý kiến cho rằng hội nghị sẽ khó tìm được một giải pháp ngoại giao vì không có sự tham gia của Nga và Trung Quốc. Moskva và Bắc Kinh cũng chỉ trích hội nghị quá tập trung vào trừng phạt, thay vì tìm cách hạ nhiệt thông qua đối thoại. Một quan chức Chính phủ Canada xác nhận hội nghị lần này chưa đặt mục tiêu tìm kiếm giải pháp dài hạn - một cơ chế sẽ đòi hỏi có sự tham gia của Nga và Trung Quốc.
 
 
BT
Thăm dò khán giả