Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 14:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:28, Chủ Nhật, 21/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ ưu tiên giải pháp ngoại giao cho vấn đề hạt nhân Triều Tiên

(ANTV) - Bất chấp những tuyên bố cứng rắn của nhiều quan chức hàng đầu Mỹ trong những tuần gần đây về vấn đề Triều Tiên, ngày hôm qua, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cảnh báo bất kỳ giải pháp quân sự nào đối với vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên sẽ dẫn đến một thảm họa nghiêm trọng, đồng thời nhấn mạnh Washington đang làm việc với cộng đồng quốc tế để tìm kiếm một giải pháp ngoại giao.

Theo Bộ trưởng Mattis, lựa chọn tốt nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng là tìm kiếm một giải pháp quốc tế nhằm gây sức ép một cách hiệu quả đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

Tuyên bố trên là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ tận dụng hết các khả năng trước khi chuyển sang hành động quân sự để buộc Triều Tiên ngừng chương trình hạt nhân gây tranh cãi. Tuy nhiên, cho đến nay, phía Bình Nhưỡng đã bác bỏ mọi lời kêu gọi từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, lập luận rằng họ đang tự vệ hợp pháp.       

Cùng ngày, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên ngày 20/5, tuyên bố nước này sẽ tăng cường hơn nữa khả năng răn đe hạt nhân nếu Mỹ gia tăng sức ép với Bình Nhưỡng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bắt đầu chuyến thăm Ả Rập Xê Út

Ngày 20/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đến thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, bắt đầu chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình kể từ khi nhậm chức.

Dự kiến, ông Trump sẽ hội đàm với các nhà lãnh đạo của Ả Rập Xê Út vào cuối ngày 20/5 và có một bài phát biểu về đạo Hồi trước khoảng 50 nhà lãnh đạo Arab và Hồi giáo vào ngày 21/5.

Trước đó, hãng thông tấn AP trích dẫn một dự thảo bài phát biểu của Tổng thống Trump trong chuyến thăm này, cho biết nhà lãnh đạo Mỹ sẽ kêu gọi đoàn kết trong cuộc chiến chống chủ nghĩa cực đoan trong thế giới Hồi giáo, nhấn mạnh những nỗ lực này như một "cuộc chiến giữa thiện và ác.
Theo bản dự thảo, ông Trump sẽ tránh những lời lẽ cứng rắn chống đạo Hồi mà ông từng sử dụng trong chiến dịch tranh cử Tổng thống, cũng như đề cập đến vấn đề dân chủ và nhân quyền.

BT
Thăm dò khán giả