Thứ tư, ngày 22/09/2021 - 16:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Chủ Nhật, 04/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ tuyên bố sớm triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á

(ANTV) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper, cho biết Washington sẽ sớm triển khai hệ thống tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất tại châu Á. Tuyên bố được đưa ra 1 ngày sau khi Mỹ chính thức rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng Hạt nhân tầm trung (INF), sau khi cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước này, điều mà Điện Kremlin bác bỏ.

 

Dù vậy, ông Esper không nêu rõ chi tiết sẽ triển khai tên lửa tại địa điểm nào ở châu Á, khẳng định điều này phụ thuộc vào các cuộc thảo luận với đồng minh và các yếu tố khác.

Hiện Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tới Sydney (Australia) bắt đầu chuyến công du châu Á trong 1 tuần, nhằm xác nhận cam kết đối với khu vực.

Giới quan sát cũng cho rằng việc chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump từ bỏ hiệp ước INF vừa qua chính là vì muốn có 1 thỏa thuận mang tính ràng buộc hơn với Trung Quốc, vốn đang đạt được ưu thế lớn về quân sự tại châu Á- Thái Bình Dương nhờ việc phát triển các tên lửa có tầm bắn vượt ra ngoài giới hạn của INF.

Iran sẽ tiếp tục thu hẹp phạm vi thực thi JCPOA

 

Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 3/8 tuyên bố nước này sẽ có bước đi mới nhằm cắt giảm việc thực thi những cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA) mà Tehran ký với các cường quốc năm 2015.

Hãng thông tấn bán quân sự ICANA dẫn lời nhà ngoại giao Iran nêu rõ, bước thứ 3 nhằm thu hẹp phạm vi thực thi các cam kết sẽ được thực hiện trong hoàn cảnh hiện nay. Ông Zarif cũng nhắc lại lập trường của Iran cho rằng nếu thỏa thuận hạt nhân không được các bên thực thi đầy đủ, Tehran cũng sẽ thực thi thỏa thuận theo cách không đầy đủ đó.

Cho tới nay, Iran đã từng bước hiện thực hóa lời cảnh báo điều chỉnh phạm vi tuân thủ JCPOA, sau khi các nước còn lại, đặc biệt là Anh, Pháp và Đức, không đưa ra được 1 kế hoạch cụ thể để cứu vãn thỏa thuận, giúp Iran tránh những đòn trừng phạt của Washington. Hồi tháng trước, Iran đã đe dọa tái khởi động các máy ly tâm - cơ sở để bắt đầu việc làm giàu urani lên mức 20%, vượt xa những cam kết trong thỏa thuận.

B.T
Thăm dò khán giả