Chủ nhật, ngày 02/10/2022 - 11:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:35, Thứ 4, 10/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung xúc tiến nối lại đàm phán

(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin và đại diện Thương mại Robert Lighthizer đã có cuộc nói chuyện với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc và Bộ trưởng Thương mại Trương Quân nhằm nối lại các cuộc đàm phán và giải quyết các bất đồng thương mại lớn giữa Mỹ và Trung Quốc, đồng thời khẳng định hai bên sẽ tiếp tục đàm phán khi thích hợp.

Cuộc điện đàm trên là liên hệ chính thức đầu tiên giữa hai bên kể từ cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Tập Cận Bình diễn ra bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) vào cuối tháng 6 vừa qua. Hai nhà lãnh đạo đã đồng ý nối lại đàm phán nhằm tiến tới một thỏa thuận, chấm dứt chiến tranh thương mại kéo dài hơn một năm qua gây tổn hại không chỉ cho nền kinh tế hai nước mà cả nền kinh tế thế giới.

Trong một động thái giảm căng thẳng giữa hai nước, ngày 09/7, văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ cho biết sẽ miễn áp mức thuế quan cao đối với 110 sản phẩm Trung Quốc nhằm hỗ trợ cho một số công ty của Mỹ bị ảnh hưởng bởi các mức thuế quan của Mỹ.

Danh sách các sản phẩm được miễn thuế lần này bao gồm một số thiết bị y tế và các sản phẩm tụ điện chính mà các công ty của Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc. Theo đó, các sản phẩm nói trên trên của Trung Quốc sẽ không phải chịu mức thuế 25% mà Mỹ áp đặt đối với 34 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc vào ngày 6/7/2018. Việc miễn trừ có hiệu lực ngay lập tức từ ngày 9/7 và kéo dài một năm./.

Căng thẳng Nhật – Hàn chưa lắng dịu

Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc đang có dấu hiệu căng thẳng nghiêm trọng hơn liên quan đến lĩnh vực thương mại. Sự căng thẳng này bắt đầu sau khi toà án Hàn Quốc tháng 10/2018 yêu cầu tập đoàn Nippon bồi thường cho công dân bị cưỡng ép lao động vào Thế chiến II. Trong khi đó, Nhật Bản khẳng định vấn đề này đã được dàn xếp xong khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1965. Tuy nhiên, Tokyo tuần qua lại tuyên bố thắt chặt xuất khẩu 3 nguyên liệu quan trọng đối với các mặt hàng điện tử tiêu dùng cao cấp. Động thái có thể ảnh hưởng đến hai tập đoàn lớn của Hàn Quốc là Samsung và SK Hynix, cũng là những nhà cung cấp bộ vi xử lý cho Apple và Huawei.

Hãng tin AP trích dẫn thông báo của chánh văn phòng nội các Nhật Bản Yoshihide Suga tại một cuộc họp báo cho biết "Biện pháp này không phải là chủ đề để tham vấn và Nhật Bản cũng không có ý định rút lại". Còn Bộ trưởng Công nghiệp Nhật Bản Hiroshige Seko nhấn mạnh Tokyo không hề vi phạm các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Trong khi đó, cùng ngày, Nhật Bản đã phủ nhận áp đặt cấm vận thương mại với Hàn Quốc, sau khi giữa 2 bên nổ ra tranh chấp ngoại giao phức tạp liên quan đến vấn đề lao động cưỡng bức trong Thế chiến thứ 2 mà có thể làm gián đoạn nguồn cung chip và điện thoại thông minh toàn cầu.

Đại sứ Hàn Quốc Paik Ji-ah đã nêu vấn đề tại một hội nghị của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), nơi bà và người đồng cấp Nhật Bản Junichi Ihara có cuộc tranh luận gay gắt. Theo một quan chức thương mại có mặt tại cuộc họp, bà Paik cho hay, kể từ ngày 4/7, Tokyo đã yêu cầu các nhà xuất khẩu phải xin giấy phép trước chuyển hàng sang Hàn Quốc. Tuy nhiên, phía Nhật Bản không cho biết lý do của hành động này ngoài việc nói rằng “niềm tin bị tổn hại”.

Về phần mình, Đại sứ Nhật Bản Ihara cho rằng đó không phải là cấm vận thương mại, mà là một đánh giá hoạt động cần thiết để thực hiện kiểm soát xuất khẩu dựa trên các mối quan tâm an ninh của Nhật Bản./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả