Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 16:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:21, Thứ 6, 05/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung tiếp tục vòng đàm phán thương mại cấp cao

(ANTV) - Ngày 4/4, Mỹ và Trung Quốc đã tiếp tục các cuộc đàm phán thương mại cấp Bộ trưởng tại thủ đô Washington trong bối cảnh hai cường quốc kinh tế lớn nhất thế giới này vẫn bất đồng trong một số vấn đề chủ chốt.

 

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế của Chủ tịch Tập Cận Bình, cùng với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin đã nối lại vòng đàm phán tại Mỹ từ ngày 3/4. Hồi tuần trước, hai bên cũng đã gặp nhau tại Bắc Kinh. Hiện chính phủ hai nước vẫn bất đồng về các vấn đề như cách giải quyết cuộc chiến thuế quan trước mắt và cách xác định điểm đồng thuận nào sẽ được thực thi.

Cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc bùng phát từ giữa năm 2018, hai nền kinh tế hàng đầu thế giới đã liên tiếp trả đũa nhau bằng các mức thuế mới. Đến nay, tổng lượng hàng hóa bị đánh thuế cao hơn của hai bên đã lên tới hơn 360 tỷ USD.

Trung Quốc sẽ giảm nhiều loại phí với trị giá 45 tỷ USD

Quốc vụ viện Trung Quốc, cho biết sẽ giảm giá điện, phí sử dụng Internet, đường sắt, cầu cảng và một loạt các phí khác cho cá nhân và doanh nghiệp, giúp giảm gánh nặng hàng năm cho họ khoảng 300 tỷ NDT (45 tỷ USD).

 

Đối với doanh nghiệp, Bắc Kinh sẽ hạ giá điện trung bình 10%, giảm phí sử dụng băng thông rộng cho doanh nghiệp vừa và nhỏ 15%, đồng thời cũng giảm phí đăng ký thương hiệu.

Đối với cá nhân, Trung Quốc sẽ giảm bớt các thủ tục hành chính rườm rà và quan liêu như phí nhập hàng gửi bằng đường bưu điện, phí đăng ký bất động sản, phí cấp phát hộ chiếu, phí sử dụng Internet trên thiết bị di động.

Theo Tân Hoa Xã, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh cắt giảm thuế và phí là những biện pháp chính giúp làm giảm sức ép đối với nền kinh tế trong năm nay.

BT
Thăm dò khán giả