Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 07:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:26, Thứ 4, 20/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Trung Quốc thúc đẩy đàm phán thương mại

(ANTV) -Báo Wall Street Journal của Mỹ, đưa tin nước này và Trung Quốc đang lên kế hoạch cho các vòng đàm phán tiếp theo bắt đầu vào tuần tới, trong nỗ lực chấm dứt tranh chấp thương mại song phương.

Theo các quan chức Mỹ, Đại diện Thương mại Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin có kế hoạch thăm Bắc Kinh từ ngày 25/3 tới để hội đàm với Phó Thủ tướng, đồng thời là Trưởng đoàn đàm phán bên phía Trung Quốc, ông Lưu Hạc. Về phần mình, ông Lưu Hạc cũng thăm lại thủ đô Washington vào tuần đầu tiên của tháng 4.
 
Trong nhiều tháng qua, Mỹ và Trung Quốc đã mắc kẹt trong 1 cuộc chiến trả đũa lẫn nhau bằng thuế, với tổng giá trị hàng hóa bị tăng thuế của 2 bên hiện đã lên tới hơn 360 tỷ USD. Hai bên đang hy vọng đạt được 1 thỏa thuận thương mại để chấm dứt tranh chấp này vào cuối tháng 4 tới.
 
Anh sẽ xin lùi ngày rời EU
 

 

Truyền thông Anh cho biết, trong ngày hôm nay (20/3)  hoặc 21/3, Thủ tướng Theresa May sẽ chính thức gửi thư đề nghị EU chấp thuận việc Anh xin gia hạn lùi ngày rời khối này cho đến ngày 30/6 hoặc lâu hơn nữa.
 
Tuy nhiên, thông báo từ văn phòng Thủ tướng Anh cho hay thời hạn Anh xin gia hạn Brexit trong bao lâu vẫn chưa được quyết định.Theo kế hoạch, Thủ tướng May sẽ đến Brussels trong ngày 21/3 để thảo luận với các lãnh đạo EU về các phương án xin lùi ngày Brexit của Anh.
 
Tại cuộc họp nội các cùng ngày, các bộ trưởng Anh đã có những ý kiến bất đồng xung quanh vấn đề thời hạn xin gia hạn với EU, hoặc đến ngày 30/6 hoặc kéo dài 1 năm và hơn nữa nếu như Hạ viện tiếp tục bỏ phiếu bác lại thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May.
 
Theo quy định, Anh sẽ rời khỏi EU trong 10 ngày nữa dù có hoặc không có thỏa thuận với EU. Tuy nhiên Thủ tướng May cho rằng London cần thêm một khoảng thời gian ngắn để thực hiện thủ tục pháp luật cần thiết tại Hạ viện nếu như các nghị sĩ ủng hộ thỏa thuận rút khỏi EU của bà. Bà cũng cảnh báo các nghị sĩ Bảo thủ thuộc nhóm Brexiteer rằng có thể phải xin kéo dài thời gian Brexit lâu hơn nếu thỏa thuận Brexit không được Hạ viện thông qua, đồng thời việc gia hạn này phải được sự nhất trí của lãnh đạo 27 nước EU.
Thăm dò khán giả