Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 23:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:15, Thứ 6, 09/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ, Trung Quốc nhất trí tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên

(ANTV) -Nhằm nỗ lực giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, trong cuộc họp ngày 8/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson và Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì đã tái khẳng định cam kết của Washington và Bắc Kinh trong việc gây sức ép đối với Triều Tiên liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân.

 
Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết, cả hai bên đều tái khẳng định cam kết của Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình về việc tiếp tục gây sức ép đối với chương trình hạt nhân và vũ khí bất hợp pháp của Triều Tiên.
 
Ngoài ra, Ủy viên Quốc vụ Dương Khiết Trì cũng kêu gọi sự ủng hộ quốc tế đối với mối quan hệ liên Triều, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Ông Dương Khiết Trì đang có chuyến thăm hai ngày tới Washington. Dự kiến trong cuộc gặp, hai quan chức cũng sẽ thảo luận về mối quan hệ kinh tế Mỹ-Trung sau những hành động đáp trả lẫn nhau gần đây, vốn làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
 
LHQ cho phép quan chức Triều Tiên thuộc diện trừng phạt tới Hàn Quốc
 
Ngày 8/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã cho phép một quan chức Triều Tiên nằm trong danh sách bị trừng phạt được phép tham gia đoàn Triều Tiên tới PyeongChang, Hàn Quốc, tham dự lễ khai mạc Olympic mùa Đông, dự kiến bắt đầu chiều 9/2 (theo giờ Việt Nam).
 
Trước đó, Hàn Quốc đã đề nghị Ủy ban Trừng phạt Triều Tiên của HĐBA cho phép ông Choe Hwi, Chủ tịch Ủy ban Chỉ đạo thể thao quốc gia Triều Tiên, có thể tới Hàn Quốc.
 
Trong công hàm gửi tới ủy ban, Hàn Quốc nói rằng chuyến đi này "sẽ tạo cơ hội đúng lúc để giúp giảm căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm giải pháp hòa bình, ngoại giao và chính trị cho tình hình trên bán đảo".
 
Quyết định miễn trừ cũng sẽ được áp dụng đối với toàn bộ thành viên của phái đoàn, đồng nghĩa với việc lệnh cấm xuất hàng hóa loại sang Triều Tiên sẽ được tạm thời bãi bỏ nhằm cho phép các thành viên trong đoàn mua những đồ đắt tiền làm quà tặng.

 

Thăm dò khán giả