Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 00:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:45, Thứ 6, 10/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung Quốc ký một loạt thỏa thuân trị giá hàng tỉ đô

(ANTV) -  Ngày 8/11, doanh nghiệp Trung, Mỹ đã ký 19 thỏa thuận với tổng trị giá 9 tỷ USD. Theo Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương, đây chỉ là sự "khởi động", nhiều thỏa thuận có giá trị lớn hơn sẽ được ký kết trong ngày 9/11 trước sự chứng kiến của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Phát biểu với báo giới, Phó Thủ tướng Trung Quốc Uông Dương nhận định các thỏa thuận kinh tế là nền tảng quan trọng cho toàn bộ quan hệ song phương, bày tỏ tin tưởng các thỏa thuận này sẽ góp phần cho sự ổn định của mối quan hệ.

Cũng theo ông Uông Dương, các thỏa thuận vừa ký kết chỉ là sự "khởi động", nhiều thỏa thuận có giá trị lớn hơn sẽ được ký kết trong ngày 9/11 trước sự chứng kiến của hai nhà lãnh đạo, bao gồm những văn kiện hợp tác về xuất khẩu khí tự nhiên và đỗ tương. Về phần mình, Bộ trưởng Thương mại Mỹ cho biết trọng tâm của các cuộc thảo luận mang tính xây dựng giữa Tổng thống Trump và người đồng cấp Trung Quốc Tập Cận Bình là giải quyết sự mất cân bằng trong thương mại với Trung Quốc.

Tổng thống Rouhani cảnh báo Saudi Arabia về 'sức mạnh' của Iran

Hãng Reuters  đưa tin, ngày 8/11, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cảnh báo Ả-rập Xê-út rằng nước này sẽ không đạt được gì khi thực hiện các động thái đe dọa sức mạnh của Iran. Lời cảnh báo của tổng thống Rouhani được đưa ra trong bối cảnh cuộc khẩu chiến giữa hai cường quốc khu vực này đang gia tăng.

Phát biểu tại thủ đô Tehran, Tổng thống Iran Hassan Rouhani tuyên bố một cách mạnh mẽ rằng các hành động đe dọa của Ả-rập Xê-út nhằm vào Iran là không có tác dụng. Tổng thống Rouhani cũng nhấn mạnh rằng cho đến thời điểm hiện tại Mỹ và các đồng minh dù cố gắng rất nhiều nhưng cũng không thể làm gì được Iran, và đồng thời cho rằng Ả-rập Xê-út đã phạm “sai lầm chiến lược” khi coi Mỹ là bạn còn Iran là kẻ thù.

Tuyên bố của Tổng thống Rouhani đưa ra trong bối cảnh hai nước đang có nguy cơ leo thang căng thẳng sau khi Thái tử Salman tố cáo Iran có "hành động gây hấn quân sự trực tiếp" đối với Ả-rập Xê-út thông qua việc cung cấp tên lửa cho phiến quân Houthi ở Yemen.

BT
Thăm dò khán giả