Thứ sáu, ngày 07/05/2021 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Thứ 6, 12/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trừng phạt thành viên Tòa án Hình sự quốc tế

(ANTV) - Ngày 11/6, Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh trừng phạt kinh tế và hạn chế đi lại với một số quan chức Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC). Nguyên nhân là do ICC đã điều tra binh sĩ và quan chức tình báo Mỹ về tội ác chiến tranh ở Afghanistan mà không được sự chấp thuận của Washington.

 

Trước đó, trong tháng 3/2020, ICC cho phép bắt đầu điều tra về tội ác chiến tranh của các bên gây ra trong xung đột ở Afghanistan trong giai đoạn 2003 và 2014, trong đó có cả công dân Mỹ.

ICC đã "bật đèn xanh" cho cuộc điều tra về tội ác chiến tranh tại Afghanistan chỉ vài ngày sau khi Mỹ đạt thỏa thuận hòa bình với Taliban nhằm giảm căng thẳng leo thang.

Đầu tháng 6 vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định rằng Washington sẽ xử lý vấn đề này trong tương lai gần.

 

Văn phòng Hỗ trợ Cư trú châu Âu (EASO) ngày 11/6  công bố số liệu cho thấy số đơn đăng ký xin tị nạn tại châu Âu đã giảm 87% trong tháng 4 năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đây là mức thấp nhất kể từ 2008.

Văn phòng Hỗ trợ Cư trú châu Âu (EASO)  cảnh báo rằng đơn xin tị nạn giảm không đồng nghĩa với việc đây sẽ là xu thế dài hạn, đồng thời cũng không thể đánh giá rằng đơn xin tị nạn sẽ tăng trở lại khi hạn chế liên quan đến dịch COVID-19 được nới lỏng.

Công dân Syria và Afghanistan vẫn nằm trong nhóm nộp đơn xin tị nạn đông đảo nhất, chiếm 28%. Con số này thực tế đã giảm so với tháng 1, trước khi dịch COVID-19 bùng phát ở châu Âu. Mức giảm mạnh nhất là từ các công dân Venezuela, giảm tới 99% và công dân Colombia giảm tới 98%./.

BT
Thăm dò khán giả