Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 16:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:15, Thứ 4, 06/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trừng phạt nhiều cá nhân và tổ chức Iran

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 9 người liên quan tới Nhà lãnh đạo tối cao Iran, Đại giáo chủ Ali Khamenei, trong đó có Chánh văn phòng lãnh tụ tối cao và người đứng đầu bộ máy tư pháp của Iran. Mỹ cũng áp đặt trừng phạt đối với Bộ Tham mưu Các lực lượng vũ trang Iran, đúng vào dịp 40 năm ngày Iran tịch thu Đại sứ quán Mỹ tại Tehran, bắt 50 con tin Mỹ.

Những cá nhân hứng chịu các biện pháp trừng phạt của Mỹ bao gồm Chánh văn phòng Lãnh tụ tối cao Iran, ông Mohammad Mohammadi Golpayegani, ông Vahid Haghanian, người được Bộ Tài chính Mỹ mô tả là "cánh tay phải của Lãnh tụ tối cao".

Ngoài ra, những người nằm trong danh sách trừng phạt mới của Mỹ còn có Ebrahim Raisi, người được ông Khamenei bổ nhiệm đứng đầu bộ máy tư pháp của Iran vào tháng 3/2019, Mojtaba Khamenei, con trai thứ của Lãnh tụ tối cao.

Phản ứng của EU sau khi Iran tuyên bố khởi động các máy ly tâm tiên tiến

Liên quan đến vấn đề hạt nhân Iran, người phát ngôn của Liên minh châu Âu (EU) Maja Kocijancic cảnh báo sự hỗ trợ của EU đối với thỏa thuận hạt nhân ký giữa Iran và các cường quốc thế giới tùy thuộc vào việc Tehran tuân thủ các cam kết của mình. Tuyên bố này được đưa ra sau khi giới chức Iran thông báo tăng mạnh lượng sản xuất urani làm giàu với hàng chục máy ly tâm tiên tiến./.

Bà Kocijancic cho biết EU đã "lưu ý" về thông báo mới của Iran, song sẽ chờ Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) xác nhận. Theo bà, EU duy trì cam kết với thỏa thuận hạt nhân, tuy nhiên cũng nhất quán cho rằng cam kết của các nước tham gia ký kết văn kiện lịch sử này tùy thuộc vào sự tuân thủ đầy đủ của Iran.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố, việc Iran thông báo phát triển các máy ly tâm tiên tiến để đẩy nhanh làm giàu urani đã đe dọa thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc trên thế giới, đồng thời ông kêu gọi Tehran tuân thủ trở lại thỏa thuận ban đầu.

Trước đó cùng ngày, lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi cho biết nước này tiếp tục cắt giảm phạm vi tuân thủ thỏa thuận hạt nhân. Theo ông Salehi, Iran đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới và lượng sản xuất urani làm giàu của Iran đã đạt 5 kg/ngày. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng đang phát triển một nguyên mẫu của dòng máy ly tâm IR-9, có thể hoạt động nhanh gấp 50 lần IR-1./.

BT
Thăm dò khán giả