Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:18, Thứ 6, 22/03/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trừng phạt hai công ty vận tải của Trung Quốc liên quan tới Triều Tiên

(ANTV) - Chính phủ Mỹ vừa áp đặt lệnh trừng phạt đối với hai công ty vận tải của Trung Quốc mà nước này cho rằng, đã giúp Triều Tiên trốn tránh các lệnh trừng phạt do Mỹ ban hành, liên quan tới chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Bình Nhưỡng.

 

Theo đó, phía Washington cấm các giao dịch của Mỹ với hai công ty vừa được chỉ định, đồng thời đóng băng bất kỳ tài sản nào của hai công ty này ở Mỹ. Chính phủ Mỹ cũng ban hành một danh sách tư vấn đã được cập nhật trong đó liệt kê 67 tàu bị cáo buộc tham gia chuyển giao trái phép dầu mỏ tinh chế với tàu chở dầu của Triều Tiên hay được cho là đã xuất khẩu than của Triều Tiên.

Những động thái này của Mỹ được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Hội nghị Thượng đỉnh lần thứ 2 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un mà không đưa ra được tuyên bố chung nào do những yêu cầu gây mâu thuẫn của Triều Tiên về việc muốn thoát khỏi các lệnh trừng phạt cứng rắn, cũng như đòi hỏi từ phía Mỹ muốn Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân.

 

Quyền bộ trưởng quốc phòng Mỹ bị điều tra

Tổng Thanh tra Bộ Quốc phòng Mỹ đã mở cuộc điều tra về những cáo buộc Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Patrick Shanahan lợi dụng chức vụ để "ưu ái" Tập đoàn Boeing, nơi ông từng làm việc trong hơn 30 năm.

Động thái trên được đưa ra giữa lúc Boeing đang đứng trước sự chỉ trích gay gắt sau 2 vụ tai nạn với loại máy bay 737 MAX 8 làm tổng cộng hơn 300 người thiệt mạng. Cuộc điều tra nhằm xác định ông Patrick Shanahan có vi phạm các quy tắc đạo đức, ưu ái Boeing trong khi gây khó dễ cho những đối thủ cạnh tranh của hãng hay không.

Dư luận hiện đặc biệt quan tâm liệu Tổng thống Donald Trump có chính thức bổ nhiệm ông Shanahan làm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng hay không. Trước khi giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông Shanahan từng làm việc tại Tập đoàn Boeing từ năm 1986 - 2017.

BT
Thăm dò khán giả