Thứ bảy, ngày 24/07/2021 - 07:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:12, Thứ 6, 25/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trừng phạt doanh nghiệp giúp chương trình tên lửa Iran

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ vừa thông báo áp đặt trừng phạt 2 cá nhân và 2 doanh nghiệp do hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran, theo đó những trường hợp này sẽ bị cô lập khỏi hệ thống tài chính quốc tế. Đáp lại những động thái mới nhất này của Washington, Tehran tuyên bố nước Cộng hòa Hồi giáo sẽ tăng cường sức mạnh tên lửa.

Theo Bộ tài chính Mỹ, hai doanh nghiệp bị trừng phạt lần này đã làm việc cho Tập đoàn công nghiệp Shahid Hemmat vốn bị Washington cáo buộc đứng đằng sau chương trình tên lửa hạt nhân của Iran. Trong khi đó, 2 cá nhân bị được đưa vào "danh sách đen" lần này đều là công dân Anh và bị cáo buộc điều hành các doanh nghiệp cung cấp hỗ trợ cho hãng hàng không Mahan Air của Iran. Mỹ cho rằng Mahan Air vận chuyển vốn và vũ khí cho Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran.

Sau khi Iran và Nhóm P5+1 (gồm Nga, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) ký thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran, chính quyền Mỹ hồi tháng 1/2016 đã nới lỏng nhiều hạn chế đầu tư, kinh doanh với Iran. Tuy nhiên, Washington vẫn duy trì những biện pháp trừng phạt Iran có liên quan đến những cáo buộc mà Mỹ cho là "ủng hộ khủng bố" và các hạn chế này ngăn cản nhiều doanh nghiệp Mỹ làm ăn với Iran.

Động thái lần này của Mỹ, nhiều khả năng sẽ tác động tới thỏa thuận hạt nhân mà Iran và nhóm P5+1 đạt được tháng 7 năm ngoái, bởi Tehran đã đưa ra những phản ứng mạnh mẽ sau đó. Quốc gia này cảnh báo sẽ đáp trả bất cứ biện pháp trừng phạt nào của Mỹ nhằm vào chương trình quốc phòng bằng việc thúc đẩy sức mạnh tên lửa của mình.

 EU tăng cường chia sẻ thông tin sau vụ khủng bố Brussels

Nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố đang đe dọa Châu Âu. Hôm qua 24/3, Bộ trưởng Nội vụ và Tư pháp các quốc gia Liên minh châu Âu (EU) đã tổ chức một cuộc họp bất thường, với nội dung chính là cam kết cải thiện công tác chia sẻ thông tin chống khủng bố sau vụ tấn công Brussels hôm 22/3.

Tại cuộc họp, các nước EU khẳng định sẽ tăng cường khẩn cấp việc cung cấp đồng bộ, sử dụng ổn định và khả năng tương tác của các cơ sở dữ liệu của châu Âu và quốc tế trong lĩnh vực an ninh, di dời và di cư. Các bộ trưởng cũng cam kết đẩy nhanh việc áp dụng các biện pháp đã được quyết định, đặc biệt các biện pháp chống lại sử dụng giấy tờ tùy thân giả mạo đang diễn ra phổ biến tại các quốc gia Hồi giáo và mạng lưới chiến binh thánh chiến.

Bộ trưởng Nội vụ Hà Lan Ronal Plasterk: “Vụ việc tại Bỉ cho thấy chúng ta cần tăng cường hơn nữa việc trao đổi thông tin, cho dù trước đây chúng ta đã làm rồi. Chúng ta cần nhanh chóng thông qua triển khai hệ thống đăng ký dữ liệu hành khách máy bay của châu Âu. Đồng thời cần hoàn thiện nhanh các luật chống khủng bố.”

Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve: “Trước hết, việc chia sẻ dữ liệu giữa các nước trong khu vực vẫn còn hạn chế. Thứ hai là việc triển khai hệ thống đăng kí dữ liệu hành khách máy bay của Châu Âu đã được bàn bạc trong quá nhiều hội nghị. Và thứ ba là châu Âu đang đối mặt với khủng bố. Do vậy, chúng ta cần thoát ra khỏi tình trạng trì trệ và nhanh chóng hành động có trách nhiệm.”

Cũng trong khuôn khổ cuộc họp, bộ trưởng nhiều nước đã đề nghị cần cấp thiết đưa ra một định nghĩa chung về những nghi can khủng bố để duy trì đồng bộ hệ thống cơ sở dữ liệu. Bên cạnh đó, cũng có không ít Bộ trưởng cho rằng tình hình đã thay đổi và nhấn mạnh EU đang tiến một cách nhanh chóng tới cuộc chiến tổng hợp chống khủng bố.

Xem tin: 


 

 

BT
Thăm dò khán giả