Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 02:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 5, 03/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trừng phạt công tố viên của Tòa án Hình sự quốc tế

(ANTV) - Trong một thông báo đưa ra ngày 2/9, Mỹ cho biết đã áp đặt trừng phạt đối với một công tố viên cấp cao của Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) liên quan tới cuộc điều tra liệu quân đội Mỹ có phạm tội ác chiến tranh tại Afghanistan hay không. Động thái này ngay lập tức vấp phải sự chỉ trích mạnh mẽ của ICC, coi đây là sự tấn công nghiêm trọng đối với quy định của pháp luật.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết đã áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với công tố viên Fatou Bensouda và một quan chức cấp cao khác của ICC là Phakiso Mochochoko. Trước đó, trong tháng 6, Washington cũng áp đặt trừng phạt, gồm đóng băng tài sản và cấm đi lại, với 2 quan chức của ICC. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng hạn chế thị thực đối với những cá nhân có liên quan tới cuộc điều tra của ICC nhằm vào giới chức Mỹ về vấn đề tội ác chiến tranh tại Afghanistan song không nêu danh tính cụ thể.

Trong phản ứng trước động thái của Mỹ, ICC đã ra tuyên bố chỉ trích hành động cưỡng ép nhằm trực tiếp vào thể chế tư pháp quốc tế và nhân viên dân sự là chưa từng có tiền lệ và  tấn công nghiêm trọng nhằm vào ICC, quy chế Rome về hệ thống tư pháp hình sự quốc tế cũng như quy định của pháp luật nói chung./.

 

Mỹ hạn chế hoạt động của nhà các ngoại giao Trung Quốc

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 2/9 công bố các quy định mới nhằm siết hoạt động của giới ngoại giao Trung Quốc trên đất Mỹ. Theo đó, các nhà ngoại giao Trung Quốc tại Mỹ phải xin ý kiến Bộ Ngoại giao Mỹ trước khi muốn gặp gỡ các quan chức địa phương hay thăm các trường đại học ở Mỹ

Ngoài ra, cũng theo quy định mới, đại sứ quán và các lãnh sự quán Trung Quốc phải xin phép trước khi tổ chức các sự kiện văn hóa"bên ngoài trụ sở của họ và tập trung hơn 50 người. Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết sẽ có các biện pháp nhằm xác định chính xác các tài khoản mạng xã hội của đại sứ quán và các lãnh sự quán Trung Quốc. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, những quy định mới đối với các nhà ngoại giao Trung Quốc là cách mà Washington đáp trả tương xứng việc Bắc Kinh áp đặt hạn chế thái quá đối với các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc.

Ông cáo buộc, mỗi khi các nhà ngoại giao Mỹ ở Trung Quốc tìm cách tổ chức các sự kiện văn hóa hoặc gặp gỡ với các lãnh đạo địa phương hay thăm các trường đại học ở Trung Quốc thì luôn bị cản trở.

 

BT
Thăm dò khán giả