Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 14:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:20, Thứ 5, 22/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trừng phạt các cá nhân Trung Quốc buôn lậu thuốc

(ANTV) - Bộ Tài chính Mỹ đã có động thái cứng rắn nhằm ngăn chặn đường dây buôn lậu 1 loại thuốc giảm đau nguy hiểm từ Trung Quốc. Theo đó, Bộ này đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với 3 đối tượng người Trung Quốc với cáo buộc buôn lậu fentanyl, 1 loại thuốc opioid tổng hợp để giảm đau, vốn là nguyên nhân gây ra cái chết cho hàng nghìn người Mỹ khi sử dụng quá liều.

 

Nhóm đối tượng trên bao gồm 2 cha con, đã bị kết tội tại bang Ohio hồi năm ngoái do sản xuất và buôn bán trái phép thuốc fentanyl và các chất liên quan, cùng 1 nam giới cũng bị buộc tội tương tự năm 2017. Bộ Tài chính Mỹ đã phong tỏa mọi tài sản mà những đối tượng này sở hữu tại Mỹ và cấm các công dân Mỹ làm ăn với họ. Các đối tượng còn đối mặt với mức án phạt lên tới hơn 1 triệu USD mỗi lần vi phạm cho đến mức án hình sự nghiêm trọng hơn.

Fetanyl là loại thuốc giảm đau rẻ tiền và có dược tính mạnh hơn 50 lần so với heroin. Hồi năm 2017, đã có hơn 28.000 người Mỹ tử vong vì sử dụng quá liều các loại thuốc liên quan đến fetanyl.

 

Tổng thống Mỹ kêu gọi các nước khác đẩy mạnh cuộc chiến chống IS

Cuộc chiến chống lại tổ chức Nhà nước hồi giáo IS tự xưng trong thời gian vừa qua đang bị bỏ ngỏ, một phần do những thắng lợi hồi đầu năm nay trên chiến trường Iraq và Syria. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ  Donald Trump đã kêu gọi các nước đảm trách và đẩy mạnh cuộc chiến chống tổ chức khủng bố này tại Iraq. Lời kêu gọi được ông Donald Trump đưa ra chỉ một ngày sau khi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận tổ chức Hồi giáo cực đoan IS đang giành lại sức mạnh tại một số khu vực cụ thể.

Phát biểu với báo giới bên ngoài Nhà Trắng trước khi lên máy bay tới bang Kentucky, Tổng thống Donald Trump nêu rõ, Nga, Afghanistan, Pakistan, Iraq và Thổ Nhĩ Kỳ là những nước cần làm nhiều hơn nữa để chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo. Phát biểu của Tổng thống Donald Trump được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo thừa nhận trên Đài CBS hôm 20 tháng 8, rằng tại một số địa điểm cụ thể IS đang trở nên hùng mạnh hơn thời điểm cách đây 3 hoặc 4 năm.

Tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Donald Trump từng tuyên bố sẽ rút toàn bộ các lực lượng Mỹ khỏi Iraq. Tuy nhiên, sau đó ông đã rút lại tuyên bố trong bối cảnh phản ứng dữ dội từ lưỡng đảng và những cảnh báo là việc rút quân sẽ để lại một khoảng trống, qua đó IS có thể tập hợp lại, cũng như khiến những tay súng người Kurd, vốn là đối tác của Mỹ dễ bị tổn thương trước các cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ.

BT
Thăm dò khán giả