Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 06:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 5, 27/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trừng phạt 24 công ty Trung Quốc liên quan xây dựng đảo nhân tạo trên Biển Đông

(ANTV) - Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ hôm 26/8, thông báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt và hạn chế đối với 24 công ty Trung Quốc và các cá nhân “có liên quan tới các hoạt động xây dựng các đảo nhân tạo phi pháp trên Biển Đông”.

Thông báo của Bộ Thương mại Mỹ nêu rõ 24 công ty Trung Quốc nói trên “có vai trò” trong việc xây dựng và quân sự hóa những đảo nhân tạo đang bị cộng đồng quốc tế chỉ trích trên Biển Đông.

Trong khi đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết sẽ hạn chế thị thực đối với những cá nhân Trung Quốc có liên quan tới các hoạt động trên, cũng như những người có liên quan tới việc “ngăn chặn các quốc gia Đông Nam Á có yêu sách chủ quyền trên Biển Đông tiếp cận các nguồn tài nguyên trên biển”.

Bộ Tư pháp Mỹ điều động đặc vụ tới thành phố Kenosha để giải quyết tình trạng bất ổn 

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa cho biết sẽ triển khai lực lượng thi hành hành pháp liên bang và vệ binh quốc gia tới Kenosha để "vãn hồi luật pháp và trật tự" tại đây. Tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh những cuộc biểu tình bạo lực liên tục diễn ra tại thành phố này, sau khi cảnh sát bắn bị thương một người đàn ông da màu hôm 23/8.

Người phát ngôn của Bộ Tư pháp Mỹ ngày 26/8 cho biết cơ quan này đã triển khai hơn 200 đặc vụ thực thi pháp luật đến thành phố Kenosha, bang Wisconsin để ứng phó với hoạt động phá rối và gây bất ổn, và sẽ tiếp tục triển khai các nguồn lực liên bang tới Kenosha nếu được yêu cầu và cần thiết.

Trong khi đó, một đối tượng vị thành niên đã bị bắt với các cáo buộc giết người sau khi 2 người đã bị bắn chết trong các cuộc biểu tình chống bạo lực cảnh sát tại thành phố này. Đối tượng là một nam thanh niên 17 tuổi.

Hiện chính quyền Kenosha cũng đã áp đặt lệnh giới nghiêm từ 7 giờ tối đến 7 giờ sáng cho đến ngày 30/8 với hi vọng vãn hồi trật tự ở thành phố sau vụ việc hôm 25/8, thời điểm nhiều đối tượng có vũ trang đã đổ tới nơi biểu tình với tuyên bố bảo vệ tài sản cá nhân của họ.

Cũng giống như vụ công dân da màu George Floyd bị cảnh sát da trắng bắn chết ở thành phố Minneapolis hồi tháng 5, rất nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trong 3 ngày qua trên khắp nước Mỹ nhằm kêu gọi công lý cho người da màu và chống nạn phân biệt chủng tộc sau vụ việc với Jacob Blake.

BT
Thăm dò khán giả