Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 00:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 6, 22/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung giải quyết vấn đề gai góc nhất trong cuộc chiến thương mại

(ANTV) - Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung tiếp tục diễn ra ngày 22/2 tại thủ đô Washington, Mỹ, nhằm tiếp tục phác thảo ra bản thỏa thuận cuối cùng, để chấm dứt cuộc chiến tranh thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, vốn đã kéo dài suốt 7 tháng qua. Nhiều vấn đề “gai góc” nhất dự kiến sẽ được các bên đưa ra thảo luận sâu.

Một danh sách gồm 10 hạng mục bàn cách Trung Quốc có thể giảm thặng dư thương mại với Mỹ trong khoảng thời gian “ngắn hạn” cũng đang được 2 bên xem xét.

Trở lại Washington lần này, các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc sẽ tiếp tục thảo luận những vấn đề khó nhất trong bất đồng thương mại giữa hai nước, với 6 bản ghi nhớ đang được phác thảo một cách chi tiết. Bao gồm các vấn đề: chuyển giao công nghệ ép buộc, tội phạm mạng, quyền sở hữu  trí tuệ, dịch vụ, tiền tệ, nông nghiệp và hàng rào phi thuế quan thương mại.

Theo nguồn tin, tại lần đàm phán gần nhất ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, các quan chức cấp cao hàng đầu về thương mại của 2 nước đã trao đổi các văn bản ghi nhớ này để nghiên cứu, trước khi bắt đầu trở lại vòng đàm phán lần này.

Hiện Mỹ và Trung Quốc vẫn còn tồn tại một khoảng cách lớn liên quan đến các yêu cầu của Mỹ đối với việc thay đổi cấu trúc của nền kinh tế Trung Quốc. Thêm vào đó, phía Mỹ cũng đã phản đối hàng rào phi thuế quan ở Trung Quốc.

 

Nữ ngoại trưởng đầu tiên của Australia rời chính trường

Cựu Ngoại trưởng Australia Julia Bishop vừa bất ngờ tuyên bố sẽ rời khỏi các hoạt động chính trị cũng như không tham gia cuộc tổng tuyển cử tại nước này dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.
   
Bà Bishop cho biết sẽ xem xét lại tương lai của mình và muốn theo đuổi một cuộc sống không chính trị. Bà bày tỏ niềm tự hào khi là người phụ nữ đầu tiên giữ chức Ngoại trưởng Australia và đã cố gắng hết sức để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Thủ tướng Australia Scott Morrison và cựu Thủ tướng Malcolm Turnbull đã gửi những lời cảm ơn dành cho bà Bishop vì những cống hiến của bà trong suốt 21 năm hoạt động chính trị. Lãnh đạo đảng đối lập Bill Shorten cũng đánh giá cao những gì mà bà Bishop đã cống hiến cho đất nước, đặc biệt trong vụ máy bay MH17 bị rơi tại Ukraine.

 

BT
Thăm dò khán giả