Thứ ba, ngày 07/02/2023 - 03:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Thứ 5, 21/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung đàm phán về các lệnh trừng phạt mới chống Triều Tiên

(ANTV) - Các nhà ngoại giao Liên hợp quốc (LHQ) ngày 20/12 cho biết Mỹ đang đàm phán với Trung Quốc về việc áp đặt những lệnh trừng phạt mới của LHQ đối với Triều Tiên, đồng thời có thể sớm đưa ra một dự thảo nghị quyết của HĐBA về trừng phạt Bình Nhưỡng.

Biện pháp trừng phạt mới được dự đoán sẽ nhằm mục tiêu vào các hoạt động vận chuyển những sản phẩm dầu mỏ tới Triều Tiên - mặt hàng có ý nghĩa quan trọng sống còn đối với các chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nếu được thông qua, các biện pháp mới sẽ là phản ứng đối với vụ thử tên lửa đạn đạo của Triều Tiên hôm 28/11.

Liên quan đến cuộc đàm phán Mỹ - Trung, một nhà ngoại giao của HĐBA LHQ xác nhận, cuộc thảo luận đang diễn ra nhưng chưa rõ liệu Trung Quốc có nhất trí với những lệnh trừng phạt mới nhằm vào Triều Tiên hay không.

Trước đó trong các cuộc đàm phán về những lệnh trừng phạt, Mỹ phải đạt được sự nhất trí với Trung Quốc về các điều khoản của từng nghị quyết trước khi trình bày nội dung trước HĐBA gồm 15 thành viên để sau đó nhất trí thông qua.

Nhóm Tiếp xúc về Ukraine nhất trí ngừng bắn tại Donbass từ 23/12

Đặc phái viên của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) Martin Saydik mới đây vừa xác nhận rằng Nhóm Tiếp xúc về giải quyết cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine đã nhất trí về một cơ chế ngừng bắn tại khu vực Donbass từ ngày 23/12.

Phát biểu với báo giới ngày 20/12 sau cuộc đàm phán tại thủ đô Minsk, Belarus, ông Saydik cho biết Nhóm tiếp xúc ba bên nhấn mạnh sự cần thiết bảo đảm hòa bình và an ninh ở khu vực xung đột Donbass vì những ngày lễ Năm mới và Giáng sinh sắp đến, đồng thời tuân thủ các thỏa thuận và cam kết đã đạt được, tuân thủ cơ chế ngừng bắn bền vững, toàn diện và vô thời hạn bắt đầu từ 0 giờ ngày 23/12 (giờ Kiev).

Về phần mình, Cộng hòa nhân dân Lugansk và Donetsk tự xưng bày tỏ sẵn sàng tuân thủ cơ chế ngừng bắn mới, đồng thời hy vọng cơ chế ngừng bắn này sẽ được duy trì lâu dài. Theo kế hoạch, cuộc họp tiếp theo của Nhóm Tiếp xúc sẽ diễn ra vào ngày 18/1 tại Minsk.

BT
Thăm dò khán giả