Chủ nhật, ngày 27/11/2022 - 19:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:13, Thứ 2, 18/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung có cuộc “thảo luận mang tính xây dựng”

(ANTV) - Ngày 17/11, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết, các nhà đàm phán thương mại hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc đã có cuộc thảo luận “mang tính xây dựng” qua điện thoại về thỏa thuận sơ bộ giữa hai nước.

 

Thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định Phó Thủ tướng Lưu Hạc đã có cuộc điện đàm với Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin.
 
Hai bên đã có "cuộc thảo luận mang tính xây dựng" về mối quan tâm cốt lõi của nhau liên quan đến thỏa thuận giai đoạn 1.
 
Thông báo cũng cho biết hai bên sẽ tiếp tục duy trì liên lạc chặt chẽ.
 
Tháng trước, Mỹ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận thương mại giai đoạn 1, giúp giảm căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
 
Trong khi đó, Tổng tống Mỹ Donald Trump đã bày tỏ hy vọng sẽ ký kết thỏa thuận một phần với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Chile, song sự kiện này đã bị nước chủ nhà hủy đăng cai.
 
LHQ tìm cách giải quyết khủng hoảng chính trị ở Bolivia
 

 

Mới đây, ông Jean Arnault, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ đã gặp Tổng thống lâm thời Bolivia Jeanine Anez để tìm cách giúp nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị.
 
Sau cuộc gặp với Tổng thống lâm thời Bolivia, Đặc phái viên của Tổng thư ký LHQ hy vọng tổ chức này có thể đóng góp vào "tiến trình ổn định nhanh chóng" để dẫn đến cuộc bầu cử mới sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức và sống lưu vong ở Mexico.
 
Trước đó, Tổng thống lâm thời Jeanine Anẽz đã ký một sắc lệnh miễn truy cứu mọi trách nhiệm hình sự đối với các lực lượng vũ trang trong bối cảnh các cuộc biểu tình đang diễn ra trên khắp quốc gia Nam Mỹ này phản đối lại hành vi mà nhiều người cho rằng là một cuộc đảo chính.
 
Ủy ban Nhân quyền liên Mỹ, thuộc Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) chỉ trích sắc lệnh này là không tuân thủ các chuẩn mực quốc tế về nhân quyền và khuyến khích việc đàn áp bằng bạo lực, trong khi Cao ủy Liên hợp quốc về Nhân quyền Michelle Bachelet cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước các hành vi bạo lực và khả năng tình hình trở nên tồi tệ hơn tại Bolivia.
Thăm dò khán giả