Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:22, Thứ 6, 15/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Trung bắt đầu vòng đàm phán thương mại mới

(ANTV) - Sáng 14/2, Mỹ và Trung Quốc đã bắt đầu vòng đàm phán thương mại cấp cao mới tại Bắc Kinh. Đây là vòng đàm phán cấp cao cuối cùng trước khi hai bên kết thúc thời hạn 90 ngày đình chiến thương mại vào ngày 1/3 tới.

 

Đồng chủ trì khai mạc vòng đàm phán lần này gồm có Phó Thủ tướng Lưu Hạc - đồng thời là Trưởng phái đoàn Trung Quốc cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Dự kiến, vòng đàm phán cao cấp này sẽ kết thúc vào ngày 15/2.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh ông rất mong đợi vào vòng đàm phán mới với Trung Quốc. Trong khi đó, từ Washington, Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng phát đi tín hiệu lạc quan khi tuyên bố các cuộc đàm phán thương mại với Trung Quốc diễn ra tốt đẹp. Nhà lãnh đạo Mỹ đánh giá Trung Quốc đã thể hiện sự tôn trọng đối với Mỹ. Trước đó, Tổng thống Trump đã để ngỏ khả năng kéo dài thời gian đình chiến thương mại, qua đó giảm sức ép đối với cuộc đàm phán cấp cao cuối cùng trước khi hai bên kết thúc thời hạn 90 ngày đình chiến thương mại vào ngày 1/3 tới.

Các nước phản đối “danh sách đen” về trốn thuế của EU

Panama và A-rập Xê-út đã lên tiếng phản đối sau khi bị Liên minh châu Âu (EU) nêu tên trong danh sách đen các “thiên đường trốn thuế”. Trong khi A-rập Xê-út bày tỏ lấy làm tiếc thì Panama đã triệu hồi đại sứ tại EU về nước để tham vấn.

 

Trong thông cáo, Bộ Ngoại giao Panama phản đối việc EU đưa bổ sung nước này vào danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ gây nguy cơ cao cho liên minh trong cuộc chiến chống rửa tiền và tài trợ khủng bố. Chính phủ Panama cho rằng toàn bộ quá trình thiết lập danh sách nói trên là không “rõ ràng” vì nước này chưa bao giờ được tham vấn về vấn đề liên quan. Nước này cho biết sẽ thông báo các bước đi tiếp theo trong vòng 30 ngày tới.

Trong khi đó, Ả-rập Xê-út, 1 trong 7 nước vừa bị liệt vào danh sách đen của EU cũng bày tỏ sự thất vọng trước quyết định trên. Bộ trưởng Tài chính Ả-rập Xê-út Mohammed al-Jadaan tuyên bố chống rửa tiền vào tài trợ khủng bố là ưu tiên chiến lược của Riyadh.

Các tuyên bố được đưa ra sau khi Ủy ban châu Âu (EC) ngày 13/2 đã bổ sung 7 quốc gia, trong đó có Panama và Saudi Arabia, vào danh sách đen về rửa tiền. Theo quy định, 28 nước thành viên EU sẽ có từ 1 đến 2 tháng để xem xét danh sách.

BT
Thăm dò khán giả