Thứ sáu, ngày 07/10/2022 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:50, Thứ 6, 20/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ trục xuất 2 thành viên thuộc phái bộ Cuba tại LHQ

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, đã yêu cầu 2 thành viên thuộc phái bộ Cuba tại Liên hợp quốc (LHQ) rời khỏi nước này, sau khi những người này bị cáo buộc dính líu đến “các hoạt động gây tổn hại cho an ninh quốc gia Mỹ”.

 

Tên của các nhà ngoại giao bị trục xuất không được công bố chi tiết, trong khi các thành viên còn lại của Phái đoàn thường trực Cuba tại LHQ cũng bị giới hạn việc đi lại ở Manhattan.

Phản ứng ngay sau thông báo trên, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez đã chỉ trích động thái của Mỹ là “phi lý” đồng thời cáo buộc Washington kích động leo thang căng thẳng ngoại giao giữa 2 nước. Ông cũng nhấn mạnh việc Mỹ cáo buộc 2 quan chức Cuba thực hiện các hành động không tương thích với vị thế của nhà ngoại giao là “sự vu khống”.

Quan hệ Cuba - Mỹ đã quay trở lại thế đối đầu kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền năm 2017, với tuyên bố sẽ đảo ngược quá trình tái lập quan hệ giữa 2 nước do người tiền nhiệm Barack Obama khởi xướng. Ngoài ra, chính quyền Tổng thống Trump đã thực hiện nhiều biện pháp thắt chặt hơn nữa lệnh cấm vận kinh tế và tài chính chống lại quốc gia vùng Caribe./.

Hạ viện Mỹ công bố dự luật giảm giá thuốc cho người cao tuổi

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi vừa công bố một dự luật giảm giá thuốc cho người cao tuổi tham gia chương trình bảo hiểm y tế Medicare, cũng như những người trẻ hơn có bảo hiểm tư nhân.

 

Theo dự luật, Medicare sẽ thương lượng giá của 250 loại thuốc đắt nhất, trong đó có insulin. Các công ty dược phẩm từ chối thương lượng giảm giá thuốc có thể phải đối mặt với khoản phạt nặng. Ngoài ra, các nhà sản xuất có hành vi tăng giá thuốc sẽ phải trả các khoản tiền bồi hoàn cho Medicare.

Nếu nhận được sự ủng hộ tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng, dự luật về giá thuốc có thể sẽ được bổ sung vào dự luật ngân sách vào cuối năm nay.

Theo các số liệu thống kê, trong 7 tháng đầu năm 2019, các nhà sản xuất dược phẩm ở Mỹ đã 37 lần tăng giá niêm yết thuốc, với mức tăng trung bình 5%./.

 

BT
Thăm dò khán giả