Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 28/05/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ - Triều Tiên thảo luận về Hội nghị Thượng đỉnh

(ANTV) - Một phái đoàn của Mỹ đang có mặt tại Triều Tiên để sắp xếp cuộc gặp Thượng đỉnh giữa lãnh đạo 2 nước, dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore. Thông tin này đã được Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận qua mạng xã hội, là tín hiệu mới nhất cho thấy khả năng sẽ diễn ra cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Triều theo như kế hoạch.

Trước đó, truyền thông Mỹ cho biết cựu Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc Sung Kim, hiện là Đại sứ Mỹ tại Philippines, đã được cử tới Triều Tiên và là người dẫn đầu các công tác chuẩn bị cho cuộc gặp Thượng đỉnh nêu trên.

Trong khi đó, tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay mọi việc hướng tới hội nghị thượng đỉnh với Triều Tiên vào ngày 12/6 đang diễn ra "rất tốt đẹp" và ông đặt nhiều hy vọng vào cuộc gặp này với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cùng này trên trang mạng Twitter, ông Donald Trump cũng bày tỏ sự tin tưởng vào tiềm năng to lớn của Triều Tiên và lạc quan rằng quốc gia Đông Bắc Á này sẽ phát triển mạnh mẽ về kinh tế.

Thượng đỉnh Nga-Nhật thúc đẩy hợp tác chiến lược về an ninh, hòa bình

Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Nga lần này, điểm nhấn quan trọng là cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ 21 với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Đây là cuộc gặp thượng đỉnh đầu tiên giữa 2 nhà lãnh đạo Nga và Nhật Bản kể từ cuộc bầu cử Tổng thống Nga hồi tháng 3 vừa qua. Trong cuộc hội đàm song phương, hai nhà lãnh đạo đã cùng xác định quyết tâm tìm kiếm giải pháp để hoàn tất hiệp ước hòa bình Nga - Nhật Bản trong thế hệ hiện nay, đáp ứng lợi ích chiến lược của cả hai bên và được người dân hai nước chấp nhận. Ngoài ra, hai nhà lãnh đạo cũng tập trung thảo luận tăng cường hợp tác kinh tế, an ninh.

Về vấn đề hiệp ước hòa bình, Thủ Tướng Nhật bản Abe cho biết, Hiệp ước hòa bình Nga - Nhật Bản, vốn chưa được hai nước ký kết từ hơn 70 năm qua, không phải là vấn đề có thể giải quyết dễ dàng. Tuy nhiên, ông cam kết, hai bên mong muốn hoàn tất hiệp ước trong thế hệ hiện nay và khẳng định "đó là nhiệm vụ chính trong kế hoạch của cả hai bên”. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tìm kiếm một giải pháp cho vấn đề hiệp ước hòa bình Nga - Nhật Bản.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Nga Putin và Thủ tướng Nhật bản Shinzo Abe cũng đã lên kế hoạch sẽ tiến hành các cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao và Bộ trưởng Quốc phòng hai nước theo định dạng "2 + 2" vào nửa cuối năm 2018. Ông Abe khẳng định hai nước cần tăng cường hơn nữa đối thoại an ninh. Nga và Nhật Bản sẽ đẩy mạnh hợp tác chống khủng bố, buôn lậu ma túy, rửa tiền và các mối đe dọa phi truyền thống khác.

Lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo đã thống nhất lấy năm 2018 là năm Nhật Bản tại Nga và năm Nga tại Nhật Bản với mục đích tăng cường giao lưu văn hóa giữa nhân dân hai nước.

 

 

BT
Thăm dò khán giả