Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 19:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:20, Thứ 7, 28/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ triển khai thí điểm xây tường biên giới với Mexico

(ANTV) -Chính phủ Mỹ đang thể hiện quyết tâm nhằm hiện thực hóa chủ trương gia tăng kiểm soát người nhập cư trái phái, đã được Tổng thống Donald Trump tuyên bố từ khi tranh cử. Hôm qua, 8 mẫu tường rào an ninh biên giới mới kiên cố và đồ sộ hơn đã được công bố bố tại thành phố San Diego, sát biên giới Mexico.  

 
Tổng cộng 8 bức tường mẫu bằng bê tông và thép do 6 công ty Mỹ thiết kế và xây dựng,  bắt đầu được đặt thử nghiệm tại khu vực ngoại ô thành phố San Diego - gần thành phố biên giới Tijuana của Mexico  trong vòng 1 đến 2 tháng.
 
Thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ cho biết trong thời gian thử nghiệm này, các cơ quan chức năng Mỹ sẽ đánh giá về các mẫu tường nào có thể đáp ứng được những nhu cầu bảo vệ biên giới.
 
Ông Carlos Diaz, Người phát ngôn Lực lượng Tuần tra Biên giới Mỹ nói:“Chúng tôi sẽ xem xét đặc điểm và hiệu quả của các mẫu tường, như có chống leo trèo, chống đào bới xung quanh và chống bị đâm thủng được hay không. Chúng tôi có thể chọn 1 hoặc tổng hợp các thiết kế để tìm được phương án tốt nhất”.
 
Theo thống kê, trong 3 năm qua, đã có 2.000 trường hợp vượt biên sang Mỹ từ đoạn hàng rào cũ cao 5 mét ở khu vực San Diego. Do đó, nhiều ý kiến cho rằng những bức tường mới chưa chắc đã ngăn được dòng người nhập cư trái phép sang Mỹ.
 
Bà Guillermina Fernandez, Người dân Tijuana cho rằng:“Người Mỹ đang xây dựng bức tường của họ, nhưng nó sẽ không ngăn được dòng người vượt qua biên giới. Họ sẽ tìm cách vượt biên ở địa điểm khác”.
 
Theo ông Rafael Fernandez, Đại học California cho rằng:“Điều duy nhất những bức tường này làm được là khiến việc vượt biên nguy hiểm hơn, và nó đồng nghĩa với việc nhiều người sẽ thiệt mạng hơn”.
 
Việc xây dựng bức tường biên giới với Mexico để ngăn người nhập cư trái phép là một trong những cam kết khi tranh cử của Tổng thống Trump. Trong ngân sách cho năm 2018, chính phủ Mỹ đã đề xuất dành 1,8 tỷ USD để bắt đầu thực hiện dự án trị giá 20 tỷ USD này. Theo kế hoạch, bức tường sẽ chạy dọc khu vực biên giới dài 3.200 km giữa Mỹ với Mexico.
 
Nghị sĩ Mỹ trình dự luật ngăn Tổng thống Mỹ đánh phủ đầu Triều Tiên
 
 
Ngày 26/10, các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ trong Quốc hội Mỹ đã đưa ra dự luật nhằm ngăn chặn Tổng thống Donald Trump phát động cuộc tấn công phủ đầu Triều Tiên trong bối cảnh ngày càng có những quan ngại về việc chính quyền Mỹ không thăm dò khả năng đàm phán với Bình Nhưỡng.
 
Dự luật trên, nghiêm cấm mở cuộc tấn công nhằm vào Triều Tiên mà không có sự đồng ý của Quốc hội, do hạ nghị sĩ John Conyers và thượng nghị sĩ Ed Markey, đều của đảng Dân chủ, đệ trình. Dự luật này được 61 hạ nghị sĩ ủng hộ, trong đó có 2 người thuộc phe Cộng hòa. Hạ nghị sĩ Conyers nhấn mạnh hành động đánh phủ đầu có thể gây nguy hiểm cho các binh sĩ Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc và các đồng minh của Mỹ trong khu vực.
 
Đây là dự luật thứ 2 nhằm ngăn cản Tổng thống Trump đơn phương phát động một cuộc chiến tranh.
Liên quan tới Triều Tiên, hãng thông tấn Yonhap dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis ngày 27/10 tuyên bố: Mục tiêu của nước này không phải là gây chiến tranh với Bình Nhưỡng mà Washington mong muốn phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên./.

 

Thăm dò khán giả