Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 21:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 5, 24/02/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Mỹ triển khai lực lượng Vệ binh quốc gia trước buổi lễ đọc Thông điệp liên bang

(ANTV) - Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia Mỹ sẽ được triển khai ở thủ đô Washington D.C nhằm đối phó với nguy cơ xảy ra các cuộc biểu tình trước sự kiện Tổng thống Joe Biden đọc Thông điệp Liên bang, dự kiến diễn ra vào ngày 1/3 tới.

 

 

 

Nhà chức trách đang chuẩn bị các phương án đối phó với sự xuất hiện của các đoàn xe tải biểu tình như những vụ việc gần đây ở Canada, trong đó có thể chặn các con đường đến khu vực thủ đô.

Trong một thông báo tuần trước, 535 nghị sỹ Quốc hội có thể tham dự buổi lễ đọc Thông điệp Liên bang, trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có dấu hiệu suy giảm.

Hồi tháng 4 năm ngoái, Tổng thống Joe Biden đã có bài phát biểu trước 1 lượng khán giả hạn chế do những lo ngại về đại dịch COVID-19, với chỉ 200 người, trong khi thường có khoảng 1.600 người tham dự các sự kiện tương tự hàng năm. Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng đã bày tỏ mong muốn thấy một buổi lễ truyền thống hơn trong năm nay.

 

 

Rạng sáng 24/2 (giờ Việt Nam), Quốc hội Ukraine đã thông qua tuyên bố về tình trạng khẩn cấp quốc gia trong bối cảnh gia tăng căng thẳng trong quan hệ với Nga.

Tình trạng khẩn cấp sẽ được áp dụng đối với toàn bộ lãnh thổ Ukraine từ ngày 24/2 và kéo dài tròng 30 ngày, ngoại trừ vùng Donetsk và Lugansk ở miền Đông đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp từ năm 2014. Biện pháp được Quốc hội Ukraine phê chuẩn sau khi Nga bắt đầu sơ tán nhân viên Đại sứ quán nước này tại Kiev, trong khi Mỹ cảnh báo khả năng bùng nổ xung đột tại nước này.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp cho phép mỗi khu vực của Ukraine sẽ có quyền chọn lựa các biện pháp an ninh phù hợp. Ngoài ra, các sự kiện đông người cũng tạm thời bị cấm trong thời gian áp đặt tình trạng khẩn cấp. Riêng tại thủ đô Kiev, lực lượng an ninh sẽ kiểm tra gắt gao hơn các cửa ngõ chính vào thủ đô, nhà ga và sân bay.

Cùng ngày, Ukraine đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (HĐBA LHQ) tiến hành một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về việc 2 nước cộng hòa tự xưng Donetsk (DPR) và Luhansk (LPR) yêu cầu viện trợ quân sự từ Nga./.

BT
Thăm dò khán giả